Trang chủ » Bảo vệ thép bằng thuế chống bán phá giá

Bảo vệ thép bằng thuế chống bán phá giá

(Ngày đăng: 06-12-2013 01:53:13)
        
Lần đầu tiên, từ đề nghị của doanh nghiệp VN, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) Bộ Công thương đã điều tra và công bố báo cáo sơ bộ, đề nghị áp thuế chống bán phá giá với thép không gỉ cán nguội.

Chống cạnh tranh không lành mạnh
 
Nhiều chuyên gia đã thể hiện sự vui mừng khi lần đầu tiên VN khởi xướng, điều tra và đề nghị áp thuế chống bán phá giá đối với một mặt hàng, nhất là nó đến từ các quốc gia có lợi thế như Trung Quốc, Malaysia... với mức thuế từ 6,45-30,73%. Điều này cho thấy các cơ quan chức năng của VN đã bắt đầu “nhập cuộc”, tận dụng được các công cụ từ WTO, thay vì chỉ đi lo đối phó với các vụ kiện từ nước ngoài...
 
Tuy nhiên, đã có ý kiến cho rằng việc áp thuế chống bán phá giá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế - xã hội trong nước, nhất là các ngành sử dụng mặt hàng bị áp thuế chống bán phá giá (do thuế tăng sẽ đẩy giá lên). Trao đổi về nghiệp vụ với Tuổi Trẻ, một cán bộ quản lý tại VCA cho biết bản thân việc điều tra chống bán phá giá bao giờ cũng đối diện với những lợi ích trái ngược nhau.
 
Một số doanh nghiệp sản xuất trong nước (nguyên đơn) đề nghị chắc chắn bị thiệt hại, nên nhất quyết đề nghị phải áp thuế chống bán phá giá. Tuy nhiên, với các nhà nhập khẩu, bạn hàng của các đối tượng bị cáo buộc không muốn áp thuế cũng là bình thường, bởi họ có thể bị ảnh hưởng. “Vấn đề là mục tiêu cao nhất của việc điều tra là chống cạnh tranh không lành mạnh để bảo vệ sản xuất trong nước” - vị cán bộ này khẳng định.
 
* TS Nguyễn Sơn (Viện Kinh tế chính trị thế giới):
 
Tiền lệ tốt
 
Lần đầu tiên VN đã khởi động điều tra, áp thuế chống bán phá giá, đây là một tiền lệ tốt, giúp bảo vệ sản xuất trong nước dù đến nay mới làm được là muộn. Tuy nhiên, không chỉ thép không gỉ mà còn nhiều mặt hàng khác từ các nước, đặc biệt là Trung Quốc, bán sang VN với giá rất rẻ. Trong khi đó, các hiệp hội, doanh nghiệp ở một số lĩnh vực chưa đủ tiềm lực hoặc đủ mạnh để đề xuất, theo các vụ kiện. Vì vậy, cần nâng cao vai trò các hiệp hội, VCCI. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cạnh tranh của VN cũng cần chủ động hơn trong rà soát, điều tra chống bán phá giá để bảo vệ nền sản xuất...
 
Để có đề xuất áp thuế chống bán phá giá tạm thời như đã công bố, cơ quan chức năng phải điều tra các đối tượng bị cáo buộc đã bán hàng sang VN thấp hơn giá họ bán trong nước của họ, thấp hơn giá thành.
Nguồn:
Tag: