Trang chủ » Bão Wutip tàn phá miền Trung như thế nào

Bão Wutip tàn phá miền Trung như thế nào

(Ngày đăng: 04-10-2013 09:24:32)
        
Cơn bão số 10 đã đi qua vài ngày, các tỉnh miền Trung vẫn đang phải khắc phục hậu quả nặng nề do nó để lại. Thiệt hại từ cơn bão lên tới hàng nghìn tỷ đồng, với 9 người chết và 199 người bị thương.

Siêu bão Wutip bắt đầu tấn công các tỉnh miền Trung từ 16 giờ ngày 30/9, tâm bão là tỉnh Quảng Bình. Mặc dù công tác dự báo khí tượng được cho là khá chính xác và các địa phương miền Trung đã có sự chuẩn bị, thiệt hại mà cơn bão gây ra vẫn rất lớn, đặc biệt là Quảng Bình khi bão càn quyét ở đây suốt hơn 4 tiếng

Wutip có sức gió giật cấp 16- 17 thời điểm áp sát bờ biển miền Trung và khi đổ vào đất liền đã gây hư hại ngay lập tức cho nhiều địa phương ở Quảng Bình, Quảng Trị. Các xã ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) như Ngư Thủy Bắc có hơn 200 nhà tốc mái; xã Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Nam có tới 300 nhà tốc mái. Nhiều tuyến đường của địa phương bị chia cắt do cây lớn, cột điện bị đổ, chắn ngang.

Thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) được xác định là tâm bão Wutip nên khi bão đổ vào đã gây mưa rất lớn, nước tràn vào nhiều ngôi nhà. Gió quật liên hồi, cây đổ, mái tôn, biển hiệu quảng cáo...bị gió cuốn bay. Trên biển, sóng đập vỡ một số tàu thuyền.

Nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị cũng trong tình cảnh tương tự, cây cối đổ ngổn ngang trên đường quốc lộ.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh từ trưa 30/9 đã bắt đầu có mưa nhỏ, gió thổi mạnh. Nhiều hàng quán ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị tốc mái, cây cối gãy đổ với số lượng lớn. Cũng vào thời điểm này, ở Thừa Thiên Huế, gió bắt đầu mạnh, sóng biển dâng cao, một vài tuyến đường bị ngập. Đà Nẵng yêu cầu giáo viên và học sinh toàn thành phố nghỉ dạy và nghỉ học khi thấy gió lớn ngày càng mạnh.

Đến 17h ngày 30/9, gần như toàn thành phố Hà Tĩnh mất điện. Các hộ dân đóng cửa tránh bão trong nhà. Các cây xăng, cửa hàng đều không hoạt động. Tiếng gió mạnh, xen lẫn tiếng mái tôn đập phần phật khắp nơi. Một số biển quảng cáo, cây xanh bị gãy đổ.

Tại Huế, gió mạnh kèm mưa lớn khiến nhiều cây bị đổ và nhà tốc mái. Tại xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc sóng lớn đã làm hơn 300 m bờ kè sạt lở ăn sâu vào đất liền khoảng 4 m.  Đèo Phú Gia trên quốc lộ 1A có một số điểm sạt lở. Dọc theo tuyến đường huyết mạch này, cây cối và nhiều dây điện đứt ngang, nhiều biển hiệu dọc ven đường bị gió đánh hỏng.

9 người chết, 199 người bị thương

Đêm 30/9 rạng sáng 1/10, Wutip đã di chuyển sang Lào, đi sâu và đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Với sức gió giật mạnh, mưa rất lớn, nhà cửa tốc mái, cây cối đổ nhiều. "Thiệt hại bão gây ra sẽ rất lớn", Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định ban đầu sau cơn càn quét các tỉnh miền Trung của siêu bão Wutip.

Sáng 1/10, báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, trong ngày đầu của bão có 3 nạn nhân tử vong đều ở tỉnh Quảng Bình, trong đó 2 người bị cột phát sóng trung của Đài Tiếng nói Việt Nam đổ đè trúng, và một người bị tường sập đổ vào. Trong số 35 người bị thương, Hà Tĩnh có 3 người; Quảng Bình 13 người; Quảng Trị 17 người bị thương; Thừa Thiên Huế 2 người.

Ngày 2/10, số người chết tăng lên 8 và 199 người bị thương. Thiệt hại của các tỉnh miền Trung ước tính đến thời điểm này khoảng hơn 5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thông tin về cái chết của Phó giám đốc Sở Công thương Nghệ An Nguyễn Tài Dũng trong lúc đi cứu trợ bà con nông dân khiến nhiều người rơi nước mắt.

Sang sáng 3/10, số người tử vong tăng lên 9 người; 3 người mất tích và 199 người bị thương. Bão Wutip còn khiến 389 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi; 27.833 nhà bị ngập; 195.801 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Cơn siêu bão này còn làm 7 cột ăng ten phát sóng bị đổ; 753 cột điện hạ thế, 71 cột điện trung thế và 35 cột điện cao thế bị hư hại. Về giao thông, bão khiến 347.220 m3 đường giao thông bị sạt lở, vùi lấp.

 

Mặc dù không phải nơi tâm bão đi qua, người dân ở Thanh Hóa, Nghệ An vẫn phải hứng chịu hậu quả nặng nề. Lượng mưa lớn, vượt quá khả năng tích nước nên các hồ đập lớn ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là Đồng Đáng, đập Thung Cối và hồ Vực Mấu (Nghệ An) đã bị vỡ, khiến hàng nghìn hộ dân chìm trong biển nước. Từ chiều 2/10, nước lũ cơ bản đã rút, người dân trở về nhà. Tuy nhiên, nhiều vật dụng sinh hoạt trong nhà bị lũ cuốn trôi.

Nguồn: http://vnexpress.net/
Tag: