Trang chủ » Bí mật của những bà mẹ có con mắc bệnh tự kỷ

Bí mật của những bà mẹ có con mắc bệnh tự kỷ

(Ngày đăng: 29-10-2014 16:22:07)
        
Tự kỷ có thể trở thành bệnh mạn tính tồn tại trong suốt cuộc đời bệnh nhân nếu không được can thiệp điều trị đúng và kịp thời.

Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức hay khảo sát nào xác nhận tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ trên cả nước. Tuy nhiên có một thực tế là các con số thống kê trẻ tự kỷ vào khám và điều trị tại các bệnh viện nhi cho thấy số trẻ bị mắc tự kỷ ngày càng gia tăng.

Nhiều cha mẹ đã phó mặc con cho người giúp việc (ảnh minh họa)

Vì sao con tôi mắc bệnh tự kỷ?

Cho tới thời điểm hiện tại, giới khoa học trên thế giới vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng nguyên nhân vì sao con người mắc bệnh tự kỷ.

Trước đây, người ta cho rằng, do môi trường chung quanh, do ba mẹ không quan tâm đủ dến con cái khiến chúng mắc bệnh. Nhưng, khoa học hiện đại ngày nay đã bác bỏ giả thuyết đó. Họ cho rằng, tự kỷ liên quan đến rối loạn gen, não bất thường, mất cân bằng sinh hóa, di truyền, những yếu tố trong lúc mang thai và sau sinh (nhiễm trùng nước ối, bệnh sởi trong lúc mang thai,...).

Qua khảo sát ngẫu nhiên với 20 bà mẹ có con mắc bệnh tự kỷ: 7 người nghĩ con mình mắc bệnh khi đang ở bụng mẹ; 5 người cho rằng trong lúc sinh; 5 đoán là trong giai đoạn sau sơ sinh; 3 không tìm ra được nguyên nhân.

Giai đoạn thai kỳ: Khi mang thai, tất cả chúng ta đều được khuyên là nên nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống đủ chất, khoa học và không được làm việc nhiều, căng thẳng, mệt mỏi; nhưng vì hoàn cảnh và nhận thức chưa đầy đủ, nhiều bà mẹ cứ phớt lờ. 3/7 mẹ nói rằng, mình luôn khóc lóc, buồn bã, thích gì ăn nấy, ốm nghén liên tục suốt thời gian mang thai. 2/7 mẹ cho rằng do mình đã bệnh trong lúc mang thai: người bị sốt 39 độ rồi còn bị ngộ độc thức ăn, người mắc bệnh bướu cổ. 2/7 mẹ còn lại nghĩ do mình thường tiếp xúc với tia độc hại: một mẹ siêu âm quá nhiều, người thì thường xuyên tiếp xúc với máy photocopy.

Giai đoạn khi sinh: Ai cũng muốn công cuộc vượt cạn của mình suôn sẻ, song vì nhiều lý do khác nhau điều đó đã không xảy ra và nó đã ảnh hưởng rất nhiều sự phát triển trí não của trẻ sau này. 2 mẹ kể con mình đã bị ngạt khi sinh. 2 mẹ phải sinh non, con ra đời sớm so với thời điểm dự sinh nhiều tuần. 1 nghĩ là do mình đã chích thuốc giảm đau lúc sinh.

Giai đoạn sau sơ sinh: Ngày nay, do cơm áo gạo tiền cũng như sức ép quay cuồng của thời đại công nghiệp; nhiều ông bố bà mẹ đã không đủ thời gian cũng như sức lực quân tâm nhiều đến con trong giai đoạn sau sơ sinh. Thế là, bỗng nhiên đến một ngày, họ phát hiện ra hành động của con mình chẳng giống con hàng xóm. 2 mẹ trả lời rằng, đã phó mặc con cho người giúp việc lúc bé mới được 5 tháng tuổi; mà người giúp việc thì quá bận việc nên kệ bé nằm một mình cả ngày. 2 mẹ do quá bận rộn, để dỗ con thường cho coi tivi và nghịch ipad, điện thoại. 1 mẹ còn lại gửi con cho ông bà, mà ông bà lại quá lớn tuổi nên cũng không giao tiếp nhiều với con.

Khác với những mẹ đã kể trên, 3/20 mẹ kể rằng, mình đã lục đi lục lại trong trí óc vẫn không thể tìm ra nguyên nhân vì sao đứa con bé bỏng của mình mắc căn bệnh khổ sở như vầy. Một mẹ kể rằng, khi có thai tinh thần chị thoải mái, ăn uống khoa hoặc cũng chẳng đau ốm gì. Lúc sinh, chị sinh thường và ca đẻ hết sức thuận lợi. Sau khi sinh, chị còn xin nghỉ hẳn để tiện bề chăm sóc con chu đáo. Thế mà, đến khoảng tầm 8 tháng, chị phát hiện ra con chị chẳng bình thường: không thèm nhìn vào mặt người đối diện dù họ có kêu réo ầm ĩ thế nào đi nữa, không đòi mẹ, ít đòi bế, đôi mắt trông không được tinh nhanh,….

Có thể, qua lời tâm sự của các bà mẹ đang có con tự kỷ, chúng ta có thể rút ra vài kinh nghiệm bổ ích. Những lý do mà các mẹ nhận định ở trên nhiều khi chưa chính xác, nhưng ít ra nó cũng cho chúng ta, những người đang có ý định sinh con hoặc đang có con nhỏ, một chút phương hướng để phòng ngừa căn bệnh tự kỷ ở con cái.

Vấn đề của xã hội

Không cần tìm các số liệu thống kê, ai cũng biết, ở Việt Nam chúng ta, căn bệnh tự kỷ đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Chỉ cần đưa mắt nhìn quanh, chúng ta dễ dàng tìm thấy vài trẻ nhỏ không phát triển bình thường như chúng bạn. Bên cạnh đó, bệnh tự kỷ không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ, mà còn ở lứa tuổi trung niên và người lớn. Với số lượng lớn và đặc thù riêng, bệnh tự kỷ không còn là vấn đề của mỗi gia đình mà của toàn xã hội.

Thời gian gầy đây, vấn đề trẻ tự kỷ đã được nhìn nhận và biết đến nhiều hơn nhưng nhận thức của xã hội về căn bệnh này, thực tế vẫn còn rất mơ hồ. Vẫn còn một bộ phận rất đông có cái nhìn kỳ thị mà không biết rằng, trẻ tự kỷ ở thể nhẹ hoàn toàn có thể hòa nhập được với cuộc sống, đặc biệt là khi có sự trợ giúp từ cộng đồng.

(còn tiếp)

Chuyên gia khuyến cáo:

- Các mẹ bầu hãy tiêm vắc xin đầy đủ trong suốt quá trình mang thai để tránh mắc bệnh cúm, sởi,…

- Bà bầu chăm sóc sức khỏe thật tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

- Bà bầu có chế độ nghỉ ngơi, giải trí hợp lí, cân đối. Bà bầu nên giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, stress…

- Nên đặt tên cho trẻ và gọi tên trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi.

- Cần có chế độ chăm sóc trẻ tốt, yêu thương quan tâm trẻ.

- Cho trẻ nghe những ca khúc nhạc trẻ thơ, vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi,...

Muốn chăm sóc trẻ tốt, muốn trẻ phát triển tốt và tránh mắc bệnh thì cần hiểu rõ về bệnh tự kỉ – nguyên nhân trẻ tự kỉ và cách phòng tránh và từ đó có chế độ chăm sóc trẻ tốt, phòng tránh bệnh tự kỉ. 

 

Nguồn:
Tag: