Trang chủ » Cạnh tranh kém sẽ khó phát triển

Cạnh tranh kém sẽ khó phát triển

(Ngày đăng: 01-01-2014 03:32:59)
        
Cuộc đua cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, nếu không quyết tâm cải thiện, đổi mới mạnh mẽ để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, chúng ta sẽ bị tụt hậu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ điều này trong buổi làm việc với các thành viên Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng 31/12.
 
Cải thiện năng lực cạnh tranh - yêu cầu cấp thiết
 
Trong số những chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh của nước ta mà các tổ chức quốc tế (Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới) đánh giá, có những chỉ tiêu xếp hạng rất tốt (cấp phép xây dựng, tiếp cận nguồn vốn…) nhưng cũng có những chỉ tiêu còn yếu kém (thủ tục thuế, hạ tầng điện…), nên dứt khoát chúng ta phải có những bước cải thiện nếu không sẽ tụt hậu. Có thể nhiều chỉ số đánh giá chưa chính xác 100% nhưng cũng chỉ ra nhiều điều chúng ta cần phải làm để nâng sức cạnh tranh của Việt Nam trong cuộc đua toàn cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
 
Theo Phó Thủ tướng, nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ tạo được sự phát triển bền vững hơn, trong đó quan trọng là cần phải xác định rõ chúng ta đứng ở đâu và bằng cách nào để tiến lên. Những chỉ tiêu đánh giá năng lực cạnh tranh đều thấy rõ trách nhiệm thuộc về từng bộ, ngành.
 
Vì vậy, các thành viên Hội đồng cần tập trung làm rõ vị trí của Việt Nam trên bản đồ cạnh tranh toàn cầu, những nguyên nhân khách quan, chủ quan tác động đến từng chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh, từ đó kiến nghị giải pháp, nhiệm vụ cụ thể đối với từng bộ, ngành, địa phương.
 
Trong đó, xác định những lĩnh vực có thể làm được ngay, cải thiện được ngay, tốn ít kinh phí cùng với những giải pháp cần đầu tư dài hạn. Từ đó giao cho các Bộ trưởng có trách nhiệm phân tích sâu hơn, có giải pháp cải thiện trước mắt cũng như lâu dài những chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh liên quan đến lĩnh vực quản lý của bộ, ngành mình. Đồng thời, cần phải tăng cường truyền thông, chủ động cung cấp thông tin minh bạch, công khai về các chỉ tiêu năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
 
"Có những chỉ tiêu phải đầu tư nhiều tiền, nhiều thời gian mới có thể cải thiện nhưng cũng có những thứ có thể cải thiện được ngay, nhất là các vấn đề liên quan đến văn bản, thủ tục, chính sách… nếu chúng ta có nhận thức đúng", Phó Thủ tướng nói.
Nguồn:
Tag: