Trang chủ » Cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ làm hồi sinh BĐS?

Cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ làm hồi sinh BĐS?

(Ngày đăng: 07-10-2013 02:36:28)
        
Soạn thảo sửa đổi quy định cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt đang được xem xét nới lỏng một số điều khoản. Liệu đây có phải là động thái tích cực cho tình hình trì trệ của thị trường bất động sản hiện nay?

Nhiều hạn chế…

 

Theo thống kê của Công ty TNHH CB Richard Eliss (CBRE), từ khi Nghị quyết số19/2008/QH12 có hiệu lực đến nay mới chỉ có 25 doanh nghiệp  (DN) và hơn 100 người (trên tổng 80.000 người nước ngoài) hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam được mua nhà. Phần lớn trong số đó có kết hôn với công dân Việt Nam, số còn lại có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam hoặc giữ vị trí quản lý trong DN được thành lập tại Việt Nam.

 

Bà Dương Thùy Dung - Phó giám đốc Phòng nghiên cứu và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam  - nhận định, nguyên nhân chính hạn chế người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam là do giá đắt và có quá nhiều tiêu chí ràng buộc trong các quy định cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Các hạn chế trong quy định trên có thể kể đến như: Cấm chuyển nhượng, bán trong vòng 12 tháng kể từ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp nhất, không được cho bên thứ 3 thuê và không được sử dụng nhà ở làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác. Ngoài ra, các DN nước ngoài cũng không được cho thuê căn hộ, ngay cả trong thời gian căn hộ bị bỏ trống cho nhân viên nước ngoài của họ không có ở Việt Nam.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/
Tag: