Trang chủ » \'Chưa cần xây sân bay Long Thành\'

\'Chưa cần xây sân bay Long Thành\'

(Ngày đăng: 09-11-2013 07:22:51)
        
Hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn sử sụng được. Bên cạnh đó còn các sân bay lân cận khai thác cũng chưa khai thác hết công suất.

Theo tôi được biết, số tiền để xây dựng sân bay Long Thành đa phần là đi vay. Trong tình hình kinh tế hiện tại rất khó khăn và ngân sách rất hạn hẹp, việc đầu tư xây dựng một công trình tầm cỡ thế giới như vậy phải chăng là quá sức. Cũng giống như một người nghèo có áo mặc rồi còn đòi mua đồ mới mặc cho đẹp.

Việc xây dựng sân bay để phát triển vận tải là thiết thực, nhưng không phải lúc này. Tác giả Lê Thông  ví xây dựng sân bay Long Thành giống công trình đường dây 500KV là chưa hợp lý, bởi vì:

1. Vào thời điểm xây dựng đường dây 500KV, nước ta xảy ra tình trạng thiếu điện triền miên. Không có hệ thống đường dây để phân bổ, điều tiết điện giữ các vùng miền. Vậy việc xây dựng đường dây 500KV là cấp thiết và phải tức thời.

2. Việc xây dựng sân bay Long Thành có cấp thiết với hiện tại không? Câu trả lời là không. Vì hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn sử dụng được, bên cạnh đó còn các sân bay lân cận khai thác cũng chưa hết công suất và không hiệu quả.

Như vậy thì chúng ta cứ nhất mực phải đầu tư xây dựng một sân bay tầm cỡ thế giới để làm gì trong khi còn đang vay nợ nhiều? Thiết nghĩ, những quyết định đầu tư kiểu Sân bay Long Thành có tầm nhìn rất xa, nhưng cũng cần phải nhìn hiện tại, khi một số cảng biển, sân bay... đầu tư theo ''phong trào'' mà hiệu quả chưa thấy.

Như những người dân khác, tôi mong những người có trách nhiệm hãy nhìn thực trạng hiện tại: đất nước đang nghèo, đừng vì cái danh ''nhất khu vực'', '' nhất thế giới'' mà quên đi điều đó.

Nguồn: http://vnexpress.net/
Tag: