Trang chủ » Cựu thủ tướng Nhật Bản kiện Thủ tướng Abe vì tội phỉ báng

Cựu thủ tướng Nhật Bản kiện Thủ tướng Abe vì tội phỉ báng

(Ngày đăng: 17-07-2013 04:34:21)
        
Hôm qua (16/7), cựu Thủ tướng Naoto Kan kiện thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe vì tội phỉ báng qua những bình luận trên mạng về cách thức xử lý khẩn cấp của ông trong thảm họa Fukushima.

Còn chưa đầy một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử thượng viện Nhật, ông Naoto Kan – giờ đang là nhân vật chính trị phe đối lập, tuyên bố trên trang web chính phủ rằng ông sẽ thực hiện các hành động pháp lý chống lại thủ tướng Shinzo Abe.

Văn phòng ông Kan cho biết thời điểm xảy ra vụ rò rỉ phóng xạ, chính quyền ông Kan đã hối thúc ban điều hành nhà máy điện TEPCO sử dụng nước biển để làm mát các lò phản ứng, ngăn chặn xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, sau đó, TEPCO lại nói cựu thủ tướng Kan đã chần chừ trước quyết định sử dụng nước biển làm mát.

Trên trang web chính thức, ông Kan cho biết, “trên trang tạp chí của mình, ông Shinzo Abe đã cho đăng một bài viết có tiêu đề “Chỉ dẫn của ông Kan về việc sử dụng nước biển (để làm mát lò phản ứng) là không có thật”; bất chấp các yêu cầu của tôi đòi ông Kan đính chính và xin lỗi, bài viết này vẫn không bị xóa”.

Ông Kan nói thêm: "Tôi mạnh mẽ yêu cầu ông Abe thừa nhận hành động sai trái của mình ngay lập tức, xóa bài viết trên và có lời xin lỗi vì hành động đó”.

Năm ngoái, một ban hội thẩm độc lập về thảm họa Fukushima cho biết cựu Thủ tướng Kan đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn. Các chuyên gia kết luận rằng nếu Thủ tướng không giữ lập trường thì Fukushima sẽ còn bị mất kiểm soát và xảy ra hàng loạt các hậu quả nghiêm trọng hơn nữa. Nhiệm kỳ ngắn ngủi của ông Kan kết thúc vào tháng 9/2011. Từ đó đến nay, ông trở thành nhà vận động chống hạt nhân.

Người dân Nhật bản sẽ đi bầu cử vào ngày Chủ nhật tới cho một nửa số ghế thượng viện. Đảng dân chủ tự do của ông Abe dự kiến sẽ giành chiến thắng mà không có trở ngại gì sau chiến dịch “vắng bóng” vấn đề hạt nhân thay vào đó là bàn về vấn đề nền kinh tế hồi sinh.

Nguồn: Tin Mới / Nguoiduatin.vn
Tag: