Trang chủ » Địa Trung Hải dậy sóng vì Syria

Địa Trung Hải dậy sóng vì Syria

(Ngày đăng: 03-01-2014 05:33:44)
        
Vùng biển quanh Syria lại dậy sóng với sự xuất hiện của hàng loạt tàu chiến nước ngoài tham gia vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi quốc gia này.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã quyết định sẽ tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria trên một con tàu chuyên dụng ở ngoài khơi Địa Trung Hải. Một loạt tàu chiến nước ngoài được triển khai để thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm dự kiến kéo dài 45 - 90 ngày.
 
Chiến hạm Nga “áp đảo”
 
Sau khi ngăn chặn thành công nguy cơ can thiệp quân sự của phương Tây liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, Nga tiếp tục tham gia tích cực vào việc xử lý chúng. Theo RIA-Novosti, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga đã quyết định điều lực lượng hỗn hợp của hải quân hỗ trợ vận chuyển vũ khí hóa học khỏi Syria. Các tàu Nga tham gia sứ mệnh bao gồm tuần dương hạm Peter Đại đế, khu trục hạm tên lửa Smetlivy và 3 tàu đổ bộ cỡ lớn là Yamal, Filchenkov và Pobeditel. Nga cũng đã cung cấp 75 xe thiết giáp cùng những trang thiết bị khác dùng để tiêu hủy vũ khí hóa học. Ngoài ra, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, Moscow cũng đóng góp một khoản kinh phí 2 triệu USD cho LHQ để hỗ trợ công tác trên.
 
Hồi tháng 9.2013, khi căng thẳng liên quan đến Syria tăng cao, Nga đã điều hàng chục tàu chiến đến Địa Trung Hải. Sự hiện diện của hải quân Nga tại khu vực vào thời điểm đó được đánh giá là đông đảo nhất.
 
Trung Quốc góp mặt
 
Tờ Nhân Dân nhật báo ngày 2.1 đưa tin tàu hộ tống Diêm Thành của hải quân Trung Quốc tham gia sứ mệnh vận chuyển vũ khí hóa học của Syria đã lên đường đến nơi tập kết ở Địa Trung Hải. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên tàu chiến nước này làm việc chung với hải quân Nga trong một sứ mệnh thực sự, dù hai nước đã hợp tác trong các cuộc diễn tập hải quân trước đây. Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức của Hội Kiểm soát và giải trừ vũ khí Trung Quốc nhận xét đây là cơ hội để hải quân Trung Quốc làm quen với một khu vực còn xa lạ như Địa Trung Hải.
 
Báo The New York Times dẫn lời các chuyên gia nhận định việc điều tàu chiến hỗ trợ xử lý vũ khí hóa học Syria là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phê phán Bắc Kinh “vô trách nhiệm” trong vụ cản đường tàu chiến Mỹ ở biển Đông gần đây. Động thái “xắn tay áo” vì Syria cũng không nằm ngoài tham vọng mở rộng ảnh hưởng ra thế giới của Bắc Kinh.
Nguồn:
Tag: