Trang chủ » \'Doanh nghiệp phải đút mấy phong bì mới nộp được thuế\'

\'Doanh nghiệp phải đút mấy phong bì mới nộp được thuế\'

(Ngày đăng: 01-01-2014 02:57:41)
        
Nói về chỉ số tiếp cận thuế của Việt Nam bị xếp hạng 138 thế giới, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng, có người nhập khẩu lô hàng chịu thuế môi trường chỉ vài trăm nghìn nhưng phải tốn gấp đôi mới nộp được thuế.

Phát biểu tại cuộc họp với Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh ngày 31/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các thành viên hội đồng phải suy nghĩ khi hàng loạt chỉ số phản ánh sức cạnh tranh yếu kém của Việt Nam được Ngân hàng thế giới (WB) và Diễn đàn Kinh tế thế giới đưa ra.
 
Trong báo cáo Môi trường kinh doanh của WB năm 2013, nhiều chỉ số của Việt Nam xếp vị trí rất thấp trong tổng số 185 nước được khảo sát như Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư (vị trí 169), Xử lý doanh nghiệp mất khả năng thanh toán (149), Nộp thuế (138)...
 
Vị thế của Việt Nam nhìn chung trong các báo cũng chung tình trạng xếp hạng rất thấp trên thế giới và trong khu vực. Năng lực cạnh tranh của Việt Nam chỉ ở mức trung bình thấp so với các nước ASEAN nhưng lại chậm được cải thiện, thậm trí có xu hướng giảm.
 
"Cái nào xếp thứ từ 80 trở lên là phải suy nghĩ, những cái xếp thứ trên 100 đến trên 130 thì phải là trọng điểm để cải thiện trong thời gian tới đây", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng.
Nguồn:
Tag: