Trang chủ » Dùng nước uống bổ sung vitamin: Ăn theo thuở, ở theo thời

Dùng nước uống bổ sung vitamin: Ăn theo thuở, ở theo thời

(Ngày đăng: 22-11-2013 06:55:21)
        
Từ những tình cờ, người ta đã phát hiện ra một số chất có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sức khỏe. Có thể nói vitamin cũng được “nhận diện” như vậy.

Từ đó, việc bổ sung vitamin đã được chú trọng. Nhiều năm qua, việc dùng nước giải khát có bổ sung vitamin đã được người dân các nước tiên tiến đặc biệt quan tâm.

Những phát hiện độc đáo

Tháng 5-1534, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier (1491-1557) dẫn đoàn thủy thủ rời khỏi cảng Saint Malo thuộc miền Bắc nước Pháp, trên bờ biển Manche tìm đường đến châu Á. Trong nhật ký du hành có đoạn ghi: Bệnh xảy ra ở các thủy thủ với biểu hiện mệt mỏi, hai chân sưng phù, nướu, lợi, miệng loét, hôi, niêm mạc và da bong từng mảng, răng rụng dần...

Cũng thời gian đó, một nhân viên người Anh, John Woodall, có thời gian dài phục vụ ở công ty tàu biển Ấn Độ đã ghi chép: Nhiều thợ trên tàu bị bệnh nướu, răng chảy máu, phù chi, nổi mẩn và ngứa khắp người. Sau khi uống nước rau tươi và hoa quả thì khỏi bệnh.

Tuy nhiên, tất cả các kinh nghiệm này vẫn chỉ là đơn lẻ, chưa được xác định trên cơ sở khoa học. Vào giữa thế kỷ XVIII, một thầy thuốc có công đóng góp lớn cho sự hiểu biết về các bệnh thiếu vitamin là James Lind (1716-1794) thuộc Hải quân Anh. Ông đã xác nhận những thủy thủ đi biển lâu ngày luôn xuất hiện những dấu hiệu bệnh là do chế độ ăn thiếu rau, quả tươi, đó là bệnh Scorbut. Năm 1747, trong chuyến đi tàu Salisbury, ông đã tiến hành thử nghiệm và thu được kết quả: Những thủy thủ ăn đầy đủ hoa quả tươi không bị mắc bệnh, trong khi những người khác đều mắc bệnh Scorbut. Sau đó năm 1753, James Lind đã viết một cuốn sách thông báo hiện tượng bệnh nhưng mãi đến năm 1795 các nhà khoa học mới chú ý đến nhận xét của ông và hải quân mới có những chế độ ăn có hoa quả tươi trên biển. Tới đầu thế kỉ XX, vào năm 1907, hai nhà khoa học Axel Holst (1860-1931) và Theodor Frolich (1870-1947) dự tính dùng chế độ ăn giảm thiểu để tạo ra bệnh suy dinh dưỡng ở chuột lang nhưng ngẫu nhiên họ lại gây ra bệnh Scorbut trong thử nghiệm, nhờ đó giới y học đã có thêm cơ sở hiểu thêm được quá trình hình thành bệnh này. Thuật ngữ “Vitamin” được nhà bác học Funk, người Ba Lan đưa ra lần đầu tiên vào năm 1912, có ý dùng để gọi những chất amin sống.

Nguồn: http://tuoitre.vn/
Tag: