Trang chủ » \'Đường Hồ Chí Minh đang lãng phí\'

\'Đường Hồ Chí Minh đang lãng phí\'

(Ngày đăng: 09-11-2013 07:17:31)
        
Nhiều đại biểu nhận xét chất lượng đường Hồ Chí Minh tốt song mới sử dụng nửa mục đích nên rất lãng phí, trong khi Bộ trưởng Giao thông khẳng định sẽ hết sức tiết kiệm khi xây dựng đường Hồ Chí Minh.

Tại buổi thảo luận về điều chỉnh nghị quyết đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh chiều 4/11, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh ví von đường Hồ Chí Minh vắng bóng xe đi giống như câu hát "Trường Sơn không một dấu chân người". Bà dẫn chứng lần đi công tác trước đây, thi thoảng đường mới có xe chạy qua, nhất là đoạn Quảng Bình khiến bà có cảm giác nguy hiểm, rợn người.  

"Đường Hồ Chí Minh chất lượng tốt song đang lãng phí", đại biểu Khánh nhận xét.

Đại biểu này cũng cho rằng, phải có liên kết giữa các khu công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm với đường Hồ Chí Minh. Các địa phương cần quy hoạch và thu hút doanh nghiệp đầu tư trạm xăng chứ không chỉ riêng là vấn đề của Bộ Giao thông.

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết, mới đây, ông đi tặng quà cho bà con bị bão lụt, lúc về bằng đường Hồ Chí Minh thấy xe chạy trên đường rất ít, hầu như không có xe tải trọng lớn.

"Hàng năm chúng ta phải duy tu bảo dưỡng con đường này tối thiểu khoảng 300 tỷ. Đầu tư như thế mà không sử dụng thì mới đạt một nửa mục đích là phát triển kinh tế cho bà con và vẫn lãng phí", ông Phúc nhận xét.

Đề cập nguyên nhân, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho rằng, quốc lộ 1 có các điểm dịch vụ, dân cư tập trung trong khi đường Hồ Chí Minh xa dân cư. Để khai thác tốt hơn thì các đường nhánh quanh đó phải song hành. Các điểm nối quan trọng cần có những khu vực đầu tư trọng điểm. "Chính phủ nên xem xét chuyển đường Hồ Chí Minh thành đường trung chuyển hàng hóa", ông Thường phát biểu.

Đặt vấn đề chất lượng và hiệu quả khai thác, đại biểu Nguyễn Anh Sơn, nhận định, thẩm tra dự án đường Hồ Chí Minh đưa ra nhiều yếu kém về việc thiết kế, thi công và hiệu quả khai thác song nghị quyết mới về xây dựng tuyến đường này không giải đáp được những vấn đề đã đặt ra.

"Cần tránh rơi rụng vốn đầu tư đường Hồ Chí Minh, đây là nguyện vọng của cử tri cả nước. Đầu tư đường cần vốn lớn nên khả năng rơi rụng lớn", đại biểu Bùi Thị An nêu ý kiến.  

Đại biểu Thạch Dư cũng đề nghị phải kiểm tra để tiết kiệm tối đa nguồn vốn đầu tư đường Hồ Chí Minh và thẩm tra chiều dài của đoạn tuyến trùng với một số công trình khác hoặc lấn vào các di tích lịch sử, văn hóa…

Trước ý kiến của một số đại biểu, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng  cho biết, ông đã chỉ đạo tiết kiệm hết sức khi xây dựng đường Hồ Chí Minh, một số cầu cũ trên tuyến vẫn được gia cố sử dụng chứ không phá đi xây mới như phương án cũ. Những cầu lớn được thiết kế cọc đóng chứ không làm cọc nhồi, phấn đấu mỗi cầu đầu tư không đến 1.000 tỷ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng thông tin, đường Hồ Chí Minh hay bị sạt lở do trước đây thiết kế tiết kiệm, không làm taluy nhiều cấp. Mặt đường cần phủ lớp nhựa dày 7cm nữa song hiện chưa có tiền nên không làm được, dẫn đến xe lớn đi qua dễ làm hỏng đường.

Theo người đứng đầu ngành giao thông, việc điều chỉnh quy mô dự án này từ 2 đến 8 làn xe xuống còn tối đa 4 làn xe vì hiện có 5 dự án tuyến Bắc Nam đang được đầu tư cùng thời gian là quốc lộ 1A, cao tốc Bắc - Nam mới, đường Hồ Chí Minh, đường vành đai ven đường và đường tuần tra biên giới.

Nguồn: http://vnexpress.net/
Tag: