Trang chủ » Gian nan hòa nhập cho trẻ tự kỷ

Gian nan hòa nhập cho trẻ tự kỷ

(Ngày đăng: 29-10-2014 16:20:15)
        
Một phụ huynh của trẻ tự kỷ đang học trường tiểu học Tân Định (Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) chia sẻ, khi cháu lên 6 tuổi gia đình mới biết cháu mắc bệnh tự kỷ. Gia đình ai cũng lo lắng cho việc học của cháu. 3 tháng ròng, đến “gõ cửa” từng trường để cháu không phải học trường chuyên biệt, nhưng không trường nào nhận khi biết cháu mắc bệnh.

Đỏ mắt tìm trường

Gia đình anh Lương (huyện Từ Liêm) cũng phát hoảng vì biết con mắc bệnh khi đã đến tuổi vào lớp 1. Vì muốn con được hòa nhập nên gia đình cho cháu học trường dân lập với 20 học sinh/lớp, học phí 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sang tháng thứ 3, ban giám hiệu đề nghị gia đình chuyển trường. Vì một số phụ huynh xin chuyển lớp do không muốn con mình học với trẻ tự kỷ. Gia đình lại ngược xuôi tìm trường nhưng không được. Cuối cùng, gia đình phải đến trung tâm hỗ trợ giáo dục đặc biệt để giúp cháu chữa bệnh và tìm trường học. 

Cháu P. Nam con chị Thu Trang (Q.Phương Mai) được chẩn đoán bị tự kỷ khi 3 tuổi. Chị Trang cho biết, gia đình phải mất 4 tháng để tìm trường. Dù biết cháu không cần học ở trường điểm nhưng không dễ dàng để tìm được một trường giúp cháu hòa nhập. Cứ có thời gian rảnh là chị Trang đến các trường tìm hiểu xem giáo viên nào hiểu, thông cảm với học sinh. “Đến khi biết thông tin, tôi đưa con đến học thử vài buổi. Thế là, suốt cả mùa hè cháu cứ học thử rồi lại nghỉ học ở gần chục trường”, chị Trang nói.

Phụ huynh kỳ thị

Đa số ý kiến của các chuyên gia giáo dục, giáo viên đều cho rằng khó khăn trong việc giúp giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ là từ phía phụ huynh. Bà Trịnh Thị Kim Xuyến, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy, cho biết, hiện nay một lớp học thường không dưới 50 học sinh mà số lượng trẻ tự kỷ ít nhất là 2 cháu/lớp. Giáo viên vừa giảng dạy lại vừa giúp trẻ hòa nhập đã rất vất vả, nhưng một số phụ huynh chưa nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong việc giúp trẻ hòa nhập. Do vậy, chỉ cần trẻ tự kỷ trêu chọc con mình là một số phụ huynh xin cho con chuyển lớp hoặc trường. Chưa kể, một số gia đình không chấp nhận trẻ bị bệnh và gây khó khăn trong việc hợp tác để can thiệp sớm. Ngoài ra, trẻ mắc bệnh tự kỷ hiện nay không ít, nhưng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên chưa được đào tạo bài bản. Bà Trần Thị Huệ, phòng GD-ĐT thị xã Sơn Tây, cho biết năm 2011 mầm non Sơn Tây có 42 trẻ khuyết tật với 4-5 trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, con số thực tế có thể nhiều hơn vì những trẻ tự kỷ nặng thường được gia đình điều trị ở nhà. Việc phụ huynh không quan tâm, ít để ý con cái cũng làm số trẻ mắc bệnh này tăng nhanh. Hoặc khi phát hiện lại khó chấp nhận con mình mắc bệnh “không giống ai” và không chịu hợp tác với trường.

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội, nhận định: “Hầu hết số trẻ quá tuổi ra lớp đa số là trẻ tự kỷ hoặc thiểu năng. Nhiều gia đình khi thấy trẻ chậm nói, giao tiếp khó khăn đều chọn cách cho trẻ học chậm 1 năm. Hoặc khi giáo viên phát hiện trẻ có biểu hiện của bệnh thì phụ huynh không thừa nhận. Chính điều đó cản trở việc phối kết hợp giữa trường và gia đình để giáo dục hòa nhập giúp trẻ phát triển bình thường”.

Nên can thiệp sớm

ThS Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ giáo dục đặc biệt, cho rằng nếu bỏ rơi hơn 1.000 trẻ tự kỷ thì xã hội sẽ phải nuôi, chăm sóc suốt đời và là gánh nặng lớn cho phụ huynh. Bệnh tự kỷ không lây lan, chỉ là  biểu hiện mà cơ thể và  não bộ xử lí tín hiệu kém hơn trẻ thường. Do đó hoàn toàn có thể can thiệp để trẻ phát triển bình thường. Các cấp quản lý, giáo viên cần phải nhìn nhận trẻ tự kỷ cũng như trẻ bình thường. Quan trọng nhất là không có sự gán mác, gọi tên, phân biệt đối xử và cần tạo cơ hội để trẻ tham gia hòa nhập.

Ông Xuân Tiến, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết các trường phải tạo mọi điều kiện tiếp nhận trẻ tự kỷ nhưng phải phân loại đối tượng. Đối với trẻ thể quá nặng phải có sự hỗ trợ từ gia đình, phương pháp giảng dạy và mục tiêu riêng. Về phía gia đình, khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh nên đưa đến các trung tâm tư vấn để can thiệp sớm. Vì nếu trẻ được can thiệp sớm thì khả năng trở lại bình thường là rất lớn.

Nguồn:
Tag: