Trang chủ » Huấn luyện an toàn trước các mối đe dọa từ bom mìn

Huấn luyện an toàn trước các mối đe dọa từ bom mìn

(Ngày đăng: 01-11-2016 16:48:12)
        
Hơn bốn nghìn năm lịch sử, Việt Nam là một quốc gia phải gồng gánh chịu hơn 14 cuộc chiến tranh xâm lược ngoại bang, chưa kể đến nội chiến trong nước. Ngày nay, tuy đất nước đã được hòa bình nhưng những dư chấn mà nó để còn phải mất nhiều thời gian khắc phục, đặc biệt là các mối nguy hiểm đe dọa từ bom mìn.

Người ta vẫn nói, ở Việt Nam vẫn còn nhiều cái chết trong thời hậu chiến, đó là cái chết đeo bám dai dẳng từ chất độc màu da cam và bom mìn còn sót lại phát nổ. Nếu như chất độc màu da cam không còn cách nào khác là phải ăn chung ở chung với nó thì bom mìn chúng ta lại có thể kiểm soát được. Ngoài việc tháo gỡ các quả bom mìn chưa phát nổ ra thì việc huấn luyện an toàn cho người dân cũng là một yêu cầu cấp thiết để giảm thiểu tối đa những cái chết thời hậu chiến.

Ngày nay, bom mìn còn nằm rải rác trên khắp mảnh đất hình chữ S của chúng ta, nhưng tập chung với số lượng nhiều ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như: Quảng Bình, Quảng Trị, Đắk Lắk,… Đây là các tỉnh chịu nhiều bom đạn trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Hàng năm, số người bị thương vong vì bom mìn phát nổ đã giảm dần nhưng con số này vẫn còn cao. Đa số các nạn nhân thường là trẻ em và những người có trình độ hiểu biết còn hạn chế, vì lấy những mảnh sắt vụn mà vô tình đã kích nổ những quả bom chết sau bấy nhiêu năm. Thường các nguồn nguy hiểm còn sót lại sau chiến tranh là: bom bi, lưu đạn, đạn cối và đạn pháo, những loại này là những nguồn nguy hiểm lớn nhất cần dần được loại bỏ.

Ở nước ta, hoạt động rà phá bom mìn được triển khai đều đặn và cấp thiết. Tuy nhiên, việc huấn luyện an toàn trước các vật liệu nổ từ chiến tranh cho người dân còn chưa thực sự hiệu quả, số người bị thương tật và thương vong vẫn còn nhiều. Vì thế, việc song hành giữa hai yếu tố trên là cần thiết để giảm tốt đa những thiệt hại cho người dân, và không còn những cái chết vì bom mìn trong thời hậu chiến.

Nguồn:
Tag: