Trang chủ » Khay cơm trong kí ức tuổi thơ của tôi

Khay cơm trong kí ức tuổi thơ của tôi

(Ngày đăng: 27-07-2016 10:46:40)
        
Nhịp sống hiện đại, bạn có còn giữ cho mình những kí ức về khay cơm. Khay có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, xưa thì khay tre, khay đồng, khay nhôm. Sau này thì khay Inox và khay cơm nhựa hình như vẫn là loại phổ biến nhất. Và hiện giờ tôi cũng dùng chiếc khay cơm nhựa như thế.

 

Tôi là thế hệ 9x đời đầu. Nhà tôi ở nông thôn. Cũng như bao gia đình ở làng quê khác, nhà tôi rất chú trọng đến những bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Dù đạm bạc nhưng bắt buộc phải ăn mâm cho đàng hoàng, không có chuyện người xúc tô, kẻ múc chén rồi bưng đi nơi nào mình thích để ngồi ăn. Và, cho đến bây giờ ấn tượng nhất trong tôi vẫn là cái khay đựng cơm.

Cái khay( ở quê thôi thưở ấy gọi la cái mâm) được đang bằng tre hình tròn, với đường kính khoảng 0,5m. Nhỏ là vậy nhưng nó có thể chứa một mâm cơm với chén, đĩa, thức ăn và cả nhà thường dọn khay dưới nền, ngồi xếp bằng xung quanh cái khay ấy để bắt đầu bữa ăn.  Và cứ thế, anh em chúng tôi lớn lên, những bữa cơm vẫn được dọn lên cái khay và dọn xuống dưới nền, chỉ khác một tí là thay từ khay nhôm sau đó là khay nhựa. Bốn anh em lần lượt xa nhà đi học và đi làm, giờ mỗi đứa ở mỗi tỉnh thành khác nhau nhưng kí ức về những năm tháng quay quần bên khay cơm gia đình vẫn luôn theo tôi. Đi làm, sống một mình, tôi cũng giữ cho mình nếp sống ngăn nắp và ăn uống bài bản. Ngày đầu tiên đi sắm đồ bếp núc, cái tôi tìm đến đầu tiên đó là một chiếc khay cơm, và tôi đã chọn cho mình một khay cơm nhựa hình tròn đường kính 350mm  in hình gia đình rất là đẹp. Dù bữa cơm giờ chỉ có một mình nhưng tôi vẫn chọn cho mình cái hình tròn , chọn cho mình cái hoa văn gia đình để nhắc nhở mình rằng gia đình và những bữa sum họp bên khay cơm bao giờ cũng là ý nghĩa nhất.

Suy nghĩ của tôi là thế? Khay cơm bao giờ cũng là nơi kết nối tình thương.

Nguồn:
Tag: