Trang chủ » Lễ hội Bạc Liêu cần giữ gìn và phát huy

Lễ hội Bạc Liêu cần giữ gìn và phát huy

(Ngày đăng: 10-01-2014 08:55:16)
        
Lễ hội là một trong những hiện tượng sinh hoạt văn hoá tinh thần cổ truyền tiêu biểu của nhiều dân tộc ở nước ta và trên thế giới. Nó là “tấm gương” hội tụ và phản chiếu rất trung thực đời sống văn hoá của mỗi dân tộc mỗi địa phương. Nói đến Bạc Liêu nhiều du khách gần xa biết đến các công trình nổi tiếng về tâm linh, tín ngưỡng như” Quán âm Phật Đài”, Nhà thờ Tắc sậy và các lễ hội, ngoài những đặc trưng chung Bạc liêu có những đặc trưng riêng đặc sắc đa dạng phong phú như:

Lễ hội”Đồng Nọc Nạng” từ ngày 15 đến 17 tháng 2 âm lịch lễ hội tri ân các bậc tiền nhân đã đứng lên chống bọn cường hào ác bá trước khi có Đảng ra đời tại thị trấn Gía rai huyện Gía rai.
 
Lễ hội”Nghinh Ông” mùng 10 tháng 3 tại lăng Cá Ông thị trấn Gành Hào huyện Đông Hải.
 
Lễ hội” Quán Âm Phật Đài”từ ngày 21 đến 23 tháng 3 âm lịch phục vụ khách lữ hành gần xa đến chiêm bái cầu an chúc phúc tại phường Nhà Mát thành phố Bạc liêu.
 
Lễ hội”Dạ cổ hoài lang”từ ngày 13 đến 15 tháng 8 âm lịch tại phường 2 thành phố Bạc liêu.
 
Lễ hội”Ooc om Bok” từ ngày 15 tháng 10 tưởng nhớ và tạ ơn mặt trăng điều động mùa màng trong năm có hoạt động tưng bừng như đua ghe ngo…
 
Các lễ hội tồn tại gắn liền với quá trình phát triển của người Kinh, Khơ me, Hoa anh em phản ánh nhiều giá trị trong đời sống kinh tế-xã hội, văn hóa của cộng đồng dần dần có sự giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc, hàng năm đến mùa lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn người đến với Bạc liêu để thưởng ngoạn. Một trong những giá trị văn hoá tiêu biểu liên kết cộng đồng qua tôn giáo, tín ngưỡng làm cho lễ hội có sức sống lâu bền, tồn tại với lịch sử của các cộng đồng làng xã cho đến hôm nay.
Nguồn:
Tag: