Trang chủ » Mẹ bị sốt khi mang thai, con dễ bị tự kỷ

Mẹ bị sốt khi mang thai, con dễ bị tự kỷ

(Ngày đăng: 29-10-2014 16:21:03)
        
Các nhà nghiên cứu tại ĐH Aarhus, Đan Mạch, đã tiến hành nghiên cứu gần 97.000 đứa trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2003. Trong số này có 97.000 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Những trường hợp này đều liên quan đến những bà mẹ bị cúm hoặc sốt kéo dài khi mang thai.

“Khoảng 99% bà mẹ bị cúm, sốt hoặc uống thuốc kháng sinh trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ”, Hjördis Osk Atladottir, tác giả nghiên cứu nói.

Bà mẹ mang thai cần tiêm phòng cúm, điều trị sốt bằng acetaminophen và liên hệ với bác sỹ để tránh nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cho con (Ảnh minh họa)

Theo các nhà khoa học, trẻ có nguy cơ bị tự kỷ lớn nhất khi mẹ của chúng bị cúm hoặc bị sốt kéo dài trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng tiếp theo của thai kỳ (hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất và tam cá nguyệt thứ 2). Kết quả nghiên cứu phù hợp với nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học tại ĐH California vừa được xuất bản hồi tháng 5.

Mặc dù cả hai nghiên cứu đều chưa chỉ ra được mối liên hệ rõ ràng giữa cúm và sốt với bệnh tự kỷ song các nhà khoa học cho rằng chính sự viêm nhiễm đã tác động tiêu cực lên sự phát triển của não bộ ở giai đoạn đầu.

Để giảm nguy cơ sinh con tự kỷ, các bà mẹ mang thai đơn giản chỉ cần tiêm phòng cúm, điều trị sốt bằng acetaminophen và liên hệ với bác sỹ, các nhà khoa học khuyến cáo.

Nguồn:
Tag: