Trang chủ » Mỹ xuống thang vụ bắt nhà ngoại giao Ấn \'cởi đồ\'

Mỹ xuống thang vụ bắt nhà ngoại giao Ấn \'cởi đồ\'

(Ngày đăng: 30-12-2013 12:47:33)
        
Mỹ đang tìm cách xuống thang và thừa nhận sai sót với Ấn Độ sau vụ bắt giữ một nhân viên ngoại giao của nước này.

Ngày 30/12, Mỹ đang tìm cách tháo gỡ căng thẳng ngoại giao với Ấn Độ bằng cách xem xét lại toàn bộ những sự việc liên quan đến vụ bắt giữ Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Mỹ Devyani Khobragade.
 
Các quan chức Mỹ cho biết Washington đang xem xét lại toàn bộ các hành động của Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp liên quan đến vụ việc này.
 
Hãng tin Press Trust of India dẫn lời các nguồn tin từ Washington cho biết “một cuộc rà soát liên bộ đang được tiến hành để xem xét những sự việc đã xảy ra trong vụ việc này.”
 
Bà Devyani Khobragade từng bị cảnh sát Mỹ bắt phải cởi đồ để khám xét
 
Động thái này được coi như một sự thừa nhận của Mỹ rằng họ đã phạm sai sót về mặt pháp lý trong vụ bắt giữ và khám xét bà Khobragade. Các nguồn tin từ Washington cho biết cuộc rà soát này đang được tiến hành suốt ngày đêm với mục đích giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt.
 
Trở ngại duy nhất để tháo gỡ cuộc khủng hoảng ngoại giao này là vấn đề pháp lý của phía Mỹ, song các quan chức Washington cho biết họ đang làm việc với Bộ Tư pháp và quận Nam New York để xử lý rắc rối này.
 
Trong nội bộ nước Mỹ, Lầu Năm Góc đã bắt đầu tỏ ra khó chịu với vụ “lùm xùm” trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Ấn Độ liên quan đến bà Khobragade. Thái độ khó chịu này bắt nguồn từ việc quân đội Mỹ và Ấn Độ đang có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp chưa từng có khi New Delhi đang chứng tỏ mình là đối tác chiến lược trong khái niệm quốc phòng của Mỹ ở khu vực Nam Á.
 
Các quan chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại rằng vụ Khobragade có thể sẽ gây trở ngại đến hợp tác quốc phòng giữa hai nước.
 
Các nguồn tin bên trong nước Mỹ cũng cho biết Washington đã không ngờ rằng Ấn Độ sẽ phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt trước vụ nhà ngoại giao của họ bị phía Mỹ bắt giữ như thế. Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã lĩnh một gáo nước lạnh, và chúng tôi sẽ phải đối mặt với hậu quả.”
Nguồn:
Tag: