Trang chủ » Ngân hàng Nhà nước chào thầu tiếp 15.000 lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước chào thầu tiếp 15.000 lượng vàng

(Ngày đăng: 05-10-2013 02:28:00)
        
Phiên đấu thầu vàng đầu tiên trong tháng 10 sẽ được Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào sáng ngày thứ Sáu (4/10)

Ngân hàng Nhà nước cho biết, vào lúc 9h sáng mai, đấu thầu vàng miếng sẽ diễn ra tại Sở Giao dịch của cơ quan này. Đây là phiên đấu thầu vàng thứ 63, với mức chào thầu là 15.000 lượng. Ngày mai là ngày làm việc cuối cùng trong tuần, nên đây sẽ là phiên đấu thầu vàng miếng duy nhất diễn ra trong tuần này.

Từ phiên đấu thầu vàng miếng thứ 62 diễn ra vào tuần trước, Ngân hàng Nhà nước hạ khối lượng đấu thầu xuống còn 15.000 lượng, từ ngưỡng 20.000 lượng trong những phiên trước đó. Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục cho thấy sự linh hoạt trong số phiên đấu thầu vàng mỗi tuần cũng như khối lượng chào thầu của từng phiên. Cơ sở cho sự điều chỉnh này là tình hình cung-cầu trên thị trường.

Đã hơn nửa năm trôi qua kể từ khi phiên đấu thầu vàng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3, số phiên đấu thầu vàng mỗi tuần hiện giảm còn 1-2 phiên, thay vì 3 phiên mỗi tuần như thời kỳ đầu. Khối lượng chào thầu mỗi phiên cũng đã giảm mạnh từ ngưỡng phổ biến là 26.000 ở thời gian đầu. Tuy vậy, giá vàng trúng thầu qua các phiên vẫn thường xuyên cao hơn giá thị trường hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng.

Tuần này, giá vàng thế giới có biến động mạnh do thông tin về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa, nhưng giá vàng dao động trong biên độ hẹp hơn. Do giá vàng trong nước thiếu “sóng”, mức độ hấp dẫn của kênh đầu tư này đối với người dân cũng phần nào giảm bớt so với trong những đợt giá vàng quốc tế biến động mạnh trước kia.

Phiên ngày mai, mỗi ngân hàng và doanh nghiệp tham gia bỏ thầu sẽ được đặt thầu tối thiểu 500 lượng, tối đa 1.500 lượng vàng. Quy định này không có sự thay đổi so với những phiên gần đây, nhưng so với trước kia, mức đặt thầu tối đa và tối thiểu đều đã được điều chỉnh giảm mạnh để phân bổ đều vàng hơn cho các đơn vị.

Giá tham chiếu áp dụng cho phiên ngày mai là 37,38 triệu đồng/lượng, ngang với giá vàng SJC mà các doanh nghiệp niêm yết thu mua trên thị trường vào chiều nay.

Tại Hà Nội lúc gần 16h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, giá vàng SJC theo niêm yết của Công ty SJC tương ứng lần lượt là 37,35 triệu đồng/lượng và 37,5 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng. Vào cuối tháng 3 khi bắt đầu có đấu thầu vàng, mức chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới là khoảng 3 triệu đồng/lượng.

 

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến nay, cơ quan này đã bán ra 1.611.100 lượng vàng, tương đương khoảng 60,4 tấn vàng, trên tổng số 1.717.000 lượng, tương đương 64,4 tấn vàng được chào thầu. Mỗi tấn vàng tương đương 26.660 lượng vàng.

Nguồn: http://vneconomy.vn/
Tag: