Trang chủ » Nhà ở xã hội : Mua khó như... “hái sao trên trời”

Nhà ở xã hội : Mua khó như... “hái sao trên trời”

(Ngày đăng: 22-11-2013 06:58:20)
        
Trả lời VTV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến gói 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi chưa giải ngân được bao nhiêu tới các đối tượng được vay thuê mua nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội (NOXH) là do nguồn cung chưa có nhiều trong khi cầu rất lớn. Nhưng theo nhiều DN, thật ra cầu hiện nay đang... ảo.

Ông Dũng cho hay gói 30.000 tỷ đồng là chính sách của Chính phủ hỗ trợ người thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Muốn giải ngân nhanh gói này, phải có nguồn cung lớn hoặc nhiều nhà ở dưới 15 triệu đồng/m2, dưới 70m2 trong khi nhu cầu của người dân rất lớn.

 nhà ở xã hội,mua nhà,Bộ trưởng Bộ Xây dựng,người thu nhập thấp,bàn giao nhà

Nhà ở xã hội vẫn đang là... niềm mơ ước của rất nhiều người có thu nhập thấp

Cầu đang chờ... cung ?

Theo ông Dũng, cả nước hiện nay cần hơn 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội nhưng nguồn cung nhà ở xã hội không thể nhanh được vì chiến lược nhà ở của chúng ta mới thực hiện và việc phát triển nhà ở xã hội là quá trình dài hạn chứ không thể ngắn hạn. Thứ hai, việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, các DN không mặn mà, do lợi nhuận của nhà ở xã hội thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Thứ ba, thủ tục, yêu cầu để giải ngân gói 30.000 tỷ này là bắt buộc.

Theo số liệu của UBND TP HCM, hiện TP đang có khoảng 294 căn NOXH được hoàn thành. Nếu tính cả nguồn cung căn hộ tương lai sẽ có khoảng 22.950 căn, so với nhu cầu tương lai là 134.000 căn, thì cầu dự phóng đang lớn gấp khoảng 5,8 lần lượng căn hộ dự phóng.

Số lượng sản phẩm nhà ở xã hội quá ít khiến người có nhu cầu vay mua không dễ dàng được giải ngân. Lý giải này dễ dàng đổ lỗi cho câu chuyện tiền tín dụng đang phải nằm yên chờ hàng.

Thực tế, cầu mua nhà ở xã hội trên từng dự án, so với lượng được mua dự án cũng rất cao. Tại chung cư số 157/R8 đường Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, dự án nhà ở xã hội đầu tiên được hoàn thành tại TP HCM, số hồ sơ xin nộp được mua thuộc đối tượng cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang ở 50 ban ngành trong toàn TP HCM là 800. Sau các bước thẩm tra Hội đồng xét duyệt cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội đã thống kê được 289 trường hợp đủ điều kiện, trong đó có 188 trường hợp đăng ký nguyện vọng mua NOXH. Sau cùng đợt 1, trong tháng 8/2013, UBND TP HCM đã kí hợp đồng bàn giao nhà ở cho 100 trường hợp đầu tiên. Tỷ lệ người được thuê mua / tổng số hồ sơ của dự án đợt 1 là 1/8.

Nguồn: http://www.tinmoi.vn/
Tag: