Trang chủ » Những chiếc xe đẩy hàng siêu thị toàn gạo là gạo

Những chiếc xe đẩy hàng siêu thị toàn gạo là gạo

(Ngày đăng: 08-01-2016 10:53:09)
        
Hình ảnh những chiếc xe đẩy hàng của khách hàng vào siêu thị mua điều là gạo và gạo là đủ hiểu nguyên nhân giá gạo ở ngoài thị trường tăng cao như thế nào. Không biết vì nguyên nhân vì mà lực lượng người mua gạo cực kì nhiều và làm cho giá gạo tăng một cách đột biến.

Xe đẩy hàng 4 bánh

 

 

Hôm qua, hôm kia và cả hôm nay sô lượng ngươi vào siêu thị chỉ để mua gạo là cực kì nhiều. Ví số lượng gạo được nhập về bị giới hạn nên bất kể chiếc xe đẩy hàng nào của siêu có thể chất là điều chất gạo một cách nhiều nhất có thể.

Mỗi tay xách 10kg gạo, bà Thảo (ở Cầu Giấy) nặng nề bước ra khỏi siêu thị FiviMart (đường Nguyễn Phong Sắc). Nghe nói giá gạo tăng, bà lục đục dậy từ sớm để đi mua: "Hôm qua người ta mua nhiều lắm, lúc nữa đông, tôi không tranh được".

Nhân viên trông xe ở siêu thị này cho biết, hai ngày nghỉ vừa rồi khách mua gạo tăng đột biến, có nhà hôm qua còn mua hàng tạ gạo để dự trữ. Trên các giá để gạo của siêu thị FiviMart chỉ còn vài loại đóng gói 5kg, 10kg.

Tại khu vực bán gạo trong siêu thị Big C, các chậu gỗ đựng các loại gạo tẻ đều trống trơn. Khách đứng đợi rất lâu vẫn không thấy nhân viên đổ thêm hàng. "Các cửa hàng bên ngoài không chở tới nên mấy hôm nay quầy hết gạo", nhân viên siêu thị giải thích.

Đẩy chiếc xe hàng tới quầy bán gạo, cô Mai ngẩn người nhìn vào các chậu không: "Ngoài chợ giá gạo lên nhanh quá, vào siêu thị mua có rẻ hơn một chút nhưng người ta mua đông nên hôm nay đã hết nhẵn".

"Hết gạo tẻ, mua gạo nếp vậy".

Nghe tin giá gạo tăng, anh Dũng (ở phố Chùa Láng) vội ghé qua siêu thị mua. Loại gạo thường ngày anh hay mua chỉ có giá 8.000 đồng/kg vậy mà hôm qua đã tăng lên 15.000 đồng. Giá cao như vậy nhưng cũng không có mà mua, đành rẽ qua khu chợ gần nhà đong tạm vài cân.

"Hôm qua vào siêu thị Big C, tôi thấy người mua đứng xếp hàng chờ đến lượt. Trong xe đẩy hàng của các gia đình chỉ toàn thấy gạo là gạo. Người dân tranh nhau như thời bao cấp", anh Dũng kể.

Ghé vào cửa hàng lương thực Cúc Lan trong chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) hỏi mua loại gạo tạp giao 9.500 đồng/kg, chủ cửa hàng vẻ giận giữ đáp lại: "Làm gì có giá ấy nữa. Gạo rẻ nhất bây giờ là 13.000 đồng/kg, đắt nhất là 20.000 nghìn, có loại còn hơn. Mấy hôm nay tăng rồi, các cửa hàng còn không có gạo mà bán".

Bán gạo lâu năm tại khu vực Chùa Láng, bà Lương cho biết: "Bình thường tôi có thể nhập được hàng tấn gạo cũng không vấn đề gì nhưng mấy hôm nay chỉ nhập được vài tạ". Cửa hàng của bà lấy gạo về lúc nào người dân sống quanh đó tới mua ngay lúc đấy, thậm chí có gia đình còn đặt trước khi nào có thì chở tới cho họ. "Phần lớn người ta mua với số lượng lớn, từ 50kg trở lên, có ngày nhà tôi không có gạo mà bán", bà Lương tâm sự.

Với những người bán hàng rong thì việc giá gạo tăng khiến cuộc sống gia đình họ ngày càng khó khăn hơn. Một ngày đạp xe khắp Hà Nội, chị Hoa (Hà Tây) bán được một mẹt dứa lãi hơn 20.000 đồng. Trước tình hình gạo tăng giá, chị không khỏi lo lắng: "Lấy đâu gạo để ăn bây giờ khi giá tăng từng ngày. Tôi không có nhiều tiền để đong một lúc mấy yến nên chỉ dám mua vài cân một thôi".

Khác với tâm trạng lo âu vì không mua được gạo của đa số người dân, bà Xuân bán nước đậu tại chợ Nghĩa Tân không mấy lo lắng: "Chiều qua tôi đong 1 yến gạo mất 150 nghìn, tăng 40 nghìn so với trước đây. Nhiều người đổ xô đi mua nhưng tôi nghĩ giá gạo chỉ tăng một thời gian ngắn thôi nên không có gì phải lo cả".

Gạo đắt khiến bữa cơm sinh viên cũng trở nên đạm bạc hơn. Trước kia, Khánh (Học viện Ngân Hàng) thường ăn suất cơm bụi từ 10.000 đến 15.000 nghìn. Từ khi "bão giá", đặc biệt là mấy hôm nay giá gạo "leo thang", đĩa cơm của Khánh đã tăng lên 20.000 nghìn. Mấy tháng nay, mặc dù tiền ăn mẹ cậu gửi lên có tăng thêm nhưng với tình hình này thì những sinh viên xa nhà như Khánh lại phải xin tăng "viện trợ". Bây giờ không quán nào bán 1.000 đồng cơm, ít nhất phải 2.000 đồng. Như con trai bọn tớ có đứa phải ăn 3.000 đồng mới gọi là no", Khánh chia sẻ.

Bà Lan, bán cơm trong chợ Hàng Bè, than vãn: "Bán 4.000 đồng một bát cơm còn lỗ, thực phẩm cũng tăng nhiều, tình hình này chắc mấy hôm nữa tôi nghỉ bán hàng".

Nguồn:
Tag: