Trang chủ » Những lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp mới

Những lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp mới

(Ngày đăng: 14-07-2016 12:09:56)
        
Sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp mới thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo tính hợp pháp, giúp doanh nghiệp đi vào hoạt động một cách thuận lợi, tránh bị xử phạt do không thực hiện đúng theo luật doanh nghiệp.

 

Hoàn tất các thủ tục đăng ký và đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh không có nghĩa bạn đã hoàn thành mọi thứ để đi vào hoạt động. Bạn còn cần phải lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo doanh nghiệp của mình đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ nhất là công bố nội dung đăng ký kinh doanh. Kể từ khi thành lập doanh nghiệp mới hoặc thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh của mình trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Nếu không thực hiện quy trình này, bạn sẽ phải chấp nhận mức phạt từ 1-2 triệu đồng.

Một việc quan trọng thứ hai đó là gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính. Đối với các công ty mới thành lập hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện đều phải gắn tên doanh nghiệp. Việc này vừa tuân thủ pháp luật vừa để mọi người biết đến doanh nghiệp. Mức phạt cho những doanh nghiệp làm trái quy định này là từ 10-15 triệu đồng.

Thứ ba, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo thời gian hoạt động tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Khắc con dấu và đăng ký mẫu dấu cũng là một việc cần thiết sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới. Doanh nghiệp phải liên hệ với công an tỉnh/thành trực thuộc trung ương để đăng ký và khắc dấu. Con dấu chỉ được sử dụng sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Mức phạt áp dụng từ 2 - 3 triệu đồng khi phát sử dụng con dấu mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu, đồng thời thu hồi con dấu.

Bên cạnh đó, đăng ký thuế cũng là một thủ tục quan trọng của doanh nghiệp mới. Trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp phải liên hệ vớ cơ quan thuế để đăng ký thuế. Đối với những doanh ngiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế chậm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400 nghìn - 2 triệu đồng tuỳ vào tính chất , thời gian và mức độ.

Nguồn:
Tag: