Trang chủ » \'Nơi nào có xã hội đen, Trung ương đều biết cả\'

\'Nơi nào có xã hội đen, Trung ương đều biết cả\'

(Ngày đăng: 04-01-2014 15:31:56)
        
“Đầu năm mới nên tôi không nói cụ thể nhưng tôi nhắc các đồng chí là nơi nào có tội phạm lộng hành, nơi nào có xã hội đen thì Trung ương đều biết cả và các đồng chí phải có biện pháp để xử lý” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP, nhấn mạnh như trên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014 của Ban Chỉ đạo 138/CP tổ chức tại Hà Nội ngày 3/1.

Mỗi ngày 150 vụ xâm phạm trật tự và ma túy
 
Trước con số trung bình mỗi ngày có 150 vụ xâm phạm về trật tự xã hội (TTXH) và ma túy trên cả nước, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM Dương Văn An cảm thán: “Tình hình về tệ nạn ma túy và tội phạm như vậy là quá nhiều, phải nói là cấp bách và đáng lo ngại”.
 
Đồng tình với ý kiến này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 138, cũng cho hay tình hình xâm phạm TTXH tăng 5,03% so với năm trước. Ngoài ra, các loại tội phạm về giết người, ma túy, buôn bán người, kinh tế và công nghệ cao... đều có biểu hiện phức tạp và có chiều hướng gia tăng. “Trong năm đã xảy ra nhiều vụ án dã man tàn bạo, thể hiện trạng thái tâm lý xã hội không bình thường. Trong đó nhiều vụ giết người do ảo giác tâm thần vì sử dụng ma túy, game gây bức xúc dư luận” - ông Vương nói.
 
Bày tỏ lo ngại trước tình hình tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng phức tạp, nhất là ma túy tổng hợp, ma túy đá hiện chưa có giải pháp điều trị nghiện, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm nêu băn khoăn về việc đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Theo luật này, từ 1/1/2014, việc đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện được chuyển giao sang tòa án cấp huyện quyết định nhưng các văn bản hướng dẫn thực hiện đều chưa có khiến tòa án lúng túng (báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trên số báo ra ngày 2/1). Cùng chung mối băn khoăn trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận kiến nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138 cần sớm phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn về biện pháp đối với người nghiện ma túy, tháo gỡ vướng mắc cho địa phương.
 
Trả lời PV về khoảng trống pháp luật nêu trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP, cũng tỏ ra lúng túng: “Cũng khó nói lắm. Vận dụng thế nào đó phù hợp với điều kiện cụ thể, sắp tới đây cũng sẽ có một văn bản hướng dẫn”.
Nguồn:
Tag: