Trang chủ » Quốc gia nào tham nhũng nhất thế giới?

Quốc gia nào tham nhũng nhất thế giới?

(Ngày đăng: 05-12-2013 05:15:11)
        
Số liệu mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra sau khi tiến hành khảo sát đã xếp 3 nước Triều Tiên và Somalia, Afghanistan vào top tham nhũng nhiều nhất trên thế giới.

Tổ chức này đã tiến hành các cuộc khảo sát dựa trên nhận thức về tham nhũng tại những khu vực công như đảng phái chính trị, hệ thống tư pháp và cảnh sát, theo các chuyên gia, doanh nhân. Thang điểm được tính từ 0 đến 100, trong đó quốc gia nào đạt 100 điểm tức là không có tham nhũng. 
 
Tuy nhiên số điểm cao nhất mà Đan Mạch và New Zealand đạt được cũng dừng ở con số 91. Ở nhóm điểm thấp nhất có đến 3 quốc gia Triều Tiên và Somalia, Afghanistan. Trong nhóm những nước tham nhũng ít nhất thì Singapore xếp thứ 5, Mỹ đứng thứ 19 còn quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc có thứ hạng 80. Bắc Âu được xếp vào nhóm những quốc gia tham nhũng ít nhất. 
 
Cũng theo những khảo sát của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, số tiền mà các quốc gia tham nhũng trong lĩnh vực quốc phòng là 20 tỉ USD. Hai phần ba những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới đều thiếu các biện pháp chống tham nhũng. Trong đó, nhóm những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nằm trong nhóm nguy cơ cao có thể kể đến Israel cùng 2 cường quốc quân sự là Nga và Trung Quốc
Nguồn:
Tag: