Trang chủ » Quy hoạch chợ Vĩnh Yên - tổ hợp thương mại dịch vụ hiện đại

Quy hoạch chợ Vĩnh Yên - tổ hợp thương mại dịch vụ hiện đại

(Ngày đăng: 03-01-2014 05:48:01)
        
Chợ Vĩnh Yên nằm trên địa bàn 2 phường của TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) là Ngô Quyền và Đống Đa, với diện tích 10.900m2. Chợ được quy hoạch xây dựng từ năm 1960 - 1988, chợ Vĩnh Yên được xây dựng lại với 2 nhà tiệp khung sắt lợp tôn và 1 khu nhà 2 tầng. Dù được đầu tư cải tạo nhưng đến nay, rất nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ sập đổ, cháy nổ cao và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện chợ Vĩnh Yên có khoảng 29 ngành hàng, với khoảng 800 hộ kinh doanh cố định. Ngoài ra, hàng ngày chợ còn thu hút khoảng 300 - 700 người kinh doanh nhỏ lẻ. Đã từ lâu, tại khu chợ này diễn ra tình trạng quá tải, lưu lượng người đến mua sắm đông, chỗ bán hàng chật hẹp. Đây cũng là một trong những lý do khiến các hộ kinh doanh buộc phải lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán khiến các tuyến phố chính như: Nguyễn Viết Xuân, Lê Xoay, Ngô Quyền… trở thành nơi các tiểu thương làm nơi kinh doanh, bầy bán đủ các mặt hàng từ quần áo, giầy dép, đến rau, củ quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn…
 
Theo Ban quản lý chợ: Tình trạng ô nhiễm môi trường tại chợ đang diễn ra trầm trọng. Vào những ngày mưa tại khu hàng rau, hàng cá, hàng gà, mặt nền của chợ lầy lội, nhếch nhác với những tấm bạt căng tạm bợ. Vào những ngày nắng nóng, rác rưởi chồng chất thành đống cao và nặng mùi.
 
Tại tầng 2 của chợ là các gian hàng kinh doanh vải vóc, quần áo may sẵn, tầng một là các gian hàng quần áo may sẵn xen lẫn mỹ phẩm, chăn ga gối đệm, khu vực đồ điện, đồ xứ, đồ nhựa, giầy dép… Nếu như chập điện, cháy nổ xảy ra thì nguy cơ thiệt hại về tính mạng và tài sản là rất lớn.
 
Trước thực trạng quá tải và xuống cấp nghiêm trọng của chợ Vĩnh Yên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã xác định việc đầu tư xây dựng chợ Vĩnh Yên trở thành một Tổ hợp chợ - trung tâm thương mại - dịch vụ hiện đại là việc làm cấp thiết. Ban Thường vụ Thành uỷ thống nhất cao với quan điểm, mục tiêu, phương án xây dựng mới chợ Vĩnh Yên, đồng thời, xác định việc xây dựng chợ là thể hiện quyết tâm chính trị cao của TP.
Nguồn:
Tag: