Trang chủ » Quy hoạch xây dựng chắp vá gây lãng phí

Quy hoạch xây dựng chắp vá gây lãng phí

(Ngày đăng: 09-08-2014 08:47:15)
        
Nhiều đại biểu Quốc hội yêu cầu một khi quy hoạch đã được phê duyệt thì phải tuân thủ, tránh tình trạng điều chỉnh, xé nhỏ.

Chiều 11/11, thảo luận tổ về dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), đại biểu Phạm Huy Hùng cho rằng cần làm rõ hơn các vấn đề liên quan tới quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị… để người dân được tiếp cận, tránh gây bức xúc.

Đề cập tới vấn đề tuân thủ quy hoạch, ông Hùng so sánh, các nước trên thế giới thực hiện điều này rất nghiêm, có những quy hoạch cả trăm năm vẫn giữ được. "Còn chúng ta sau khi có quy hoạch thì lại tiếp tục điều chỉnh, xé nhỏ", đại biểu Hà Nội này nêu thực tế.

Chung quan điểm, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, quy hoạch ở Việt Nam "chưa bền vững", tư duy làm theo kiểu giai đoạn ngắn. Bằng chứng là hiếm có khu đô thị nào đạt yêu cầu này, kể cả khu đô thị được coi là kiểu mẫu như Linh Đàm ở Hà Nội.

“Quy hoạch xong rồi cứ chắp vá chỉ gây lãng phí cho đất nước. Tôi đề nghị trừ trường hợp hãn hữu như được Thủ tướng cho phép mới cho điều chỉnh chứ không thì thôi”, bà nói và yêu cầu dự luật cần phải có quy định để đảm bảo được tính bền vững và phù hợp với truyền thống văn hóa đất nước.

Nữ đại biểu từng nhiều lần bày tỏ tâm tư về thực trạng các bộ mặt đô thị ở Hà Nội cũng đề nghị trong dự luật có quy định về “tuổi thọ công trình”. Bởi nếu chỉ quy định bảo hành trong 2 năm thì các công trình từ ngân sách, nhà nước sẽ “suốt ngày phải đi bù lỗ”.

Nguồn:
Tag: