Trang chủ » Siêu thị dùng 3 xe đẩy hàng thu gom hàng Trung Quốc

Siêu thị dùng 3 xe đẩy hàng thu gom hàng Trung Quốc

(Ngày đăng: 20-01-2016 14:47:49)
        
Mới đây siêu thị Citimart Chu Văn An đã phải dùng tới 3 xe đẩy hàng của siêu thị để có thể thu gom những loại bánh kẹo đang được bày bán trên gian hàng trong siêu thị. Được biết, nguyên nhân của việc này là các sản phẩm này của Trung Quốc và không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và được đưa trả về nhà cung cấp.

Xe đẩy hàng Tia Sáng Mới

 

 

Hiện nay có một số sản phẩm được xác định là hàng Trung Quốc nhập lậu không đảm bảo an toàn cho người dùng. Số mặt hàng này chủ yếu là bánh kẹo và được bán trên các siêu thị lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, số mặt hàng ngày đã được nhanh chóng được các nhân viên siêu thị dùng xe đẩy hàng thu gom và không bầy bán nữa.

Hiện Maximark, Coopmart, Metro, Big C cũng không còn bày bán những mặt hàng này.

Tại Hà Nội, siêu thị Intimex cũng đã dỡ khỏi kệ hàng một số sản phẩm. Còn ông Nguyễn Thế Dũng, Phó tổng giám đốc siêu thị Big C, cho biết hôm qua siêu thị này đã rút một số mặt hàng như Chocolate M&M, Snickers và chocolate Dove.

Động thái trên của các siêu thị xuất phát từ việc, mấy ngày gần đây, trên một số diễn đàn mạng Internet xuất hiện một danh mục khoảng 28 nhãn sản phẩm, xuất xứ từ Trung Quốc có nghi nhiễm melamine. Danh mục do tổ chức Nông lương và Thú Y Singapore (AVA) công bố và khuyến cáo người dân nước này không nên dùng. Những mặt hàng mà các siêu thị đã rút xuống có tên trong danh mục này và đều được sản xuất từ Trung Quốc.

"Sau khi biết được khuyến cáo của AVA chúng tôi đã thông báo xuống tất cả các cửa hàng trong siêu thị. Đến hôm nay, những nhãn hàng có trong khuyến cáo đều không còn trên kệ nữa", ông Nguyễn Thế Dũng cho biết.

Ông Ngô Văn Hải, cán bộ phụ trách hệ thống siêu thị Citimart TP HCM thì giải thích rằng: "Tuy chưa có kết luận cụ thể từ trong nước, nhưng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, siêu thị đã cho rút tất cả các sản phẩm. Đồng thời yêu cầu nhà cung cấp nhanh chóng có câu trả lời cụ thể về chất lượng".

Phản ứng trước thông tin trên, ông Nguyễn Công Khẩn, đại diện Bộ Y tế cho VnExpress.net biết: "Bộ Y tế đang nhận biết vấn đề này và tăng cường mở rộng theo dõi để có hướng xử lý kịp thời".

Theo ông, tới đây các mặt hàng này cũng sẽ được kiểm nghiệm melamine, tuy chưa thông báo thời gian cụ thể. Bộ sẽ tiến hành kiểm tra dựa trên những thông tin chính xác, theo hướng không gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

"Trong thời gian trước mắt các cơ quan chức năng sẽ tập trung vào việc kiểm tra những sản phẩm được sử dụng nhiều như sữa bột, kem, sữa chua", ông Khẩn nói.

Cũng theo ông, các siêu thị nên chủ động trình báo với các cơ quan y tế nếu có những nghi ngờ, thay vì động thái tự rút hàng, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Đứng trước nguy cơ bị "tẩy chay" và ngay sau khi có thông báo của Bộ Y tế về việc các sản phẩm sữa tại Việt Nam phải có giấy xét nghiệm melamin, nhiều doanh nghiệp, nhà cung cấp đã tự lấy mẫu của mình mang đến cơ quan kiểm nghiệm để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Huy Quang, Phó vụ trưởng vụ Pháp chế cho biết, hiện Việt Nam chỉ có 4 đơn vị có thể thực hiện việc kiểm nghiệm chất melamine, một ở Hà Nội là Viện Dinh Dưỡng và 3 đơn vị ở TP HCM là Viện Vệ sinh y tế công cộng, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm và Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký.

Riêng tại Viện Dinh Dưỡng hôm qua đã nhận được khoảng 70 mẫu của 5-6 công ty, trong khi mỗi ngày viện này chỉ xử lý được khoảng 15 mẫu. 

Cho đến chiều nay, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM vẫn còn đến gần 100 mẫu chưa xét nghiệm. Tại Trung tâm đào tạo và phát triển sắc ký thành phố, 20 mẫu vẫn phải nằm chờ.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Viện phó Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM, cho biết, tình hình của Viện cũng xảy ra tình trạng "ùn tắc xét nghiệm". “Từ khi có sự kiện melamine, Viện đã có đến vài trăm mẫu sản phẩm do doanh nghiệp gửi đến, đó là chưa kể hàng trăm mẫu khác từ Sở Y tế TP HCM chuyển sang”, ông Mai nói.

Theo ông Mai, ngoài số lượng mẫu mang đến quá nhiều, thì quá trình xét nghiệm melamine trên sữa vốn phức tạp cũng là nguyên nhân khiến các trung tâm không thể đẩy nhanh tiến độ. “Mỗi sản phẩm từ khi đưa vào phân tích đến khi có kết quả có khi phải mất đến 3 ngày”, ông Mai cho hay.

Theo quy định của Bộ Y tế, các doanh nghiệp sau khi tự lấy mẫu, mang đến cơ quan kiểm nghiệm rồi công bố kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời gửi một bản kết quả đến cho cơ quan y tế địa phương và Trung ương. Riêng Sở Y tế TP HCM còn yêu cầu đến hết ngày 30/9, nếu các doanh nghiệp không công bố được kết quả xét nghiệm melamine sẽ không được đưa sản phẩm ra thị trường.

Nguồn:
Tag: