Trang chủ » Tạo không gian thoải mái để học tập tốt

Tạo không gian thoải mái để học tập tốt

(Ngày đăng: 24-10-2013 05:53:48)
        
Bất cứ làm một việc gì người ta cũng đều có môi trường và phương tiện riêng để sinh hoạt. Như một vị giám đốc cần có một phòng riêng, một bàn giấy với các phương tiện vật chất khác. Vị bác sĩ phái có phòng mạch và dụng cụ y khoa, thuốc men. Nhà bác học đòi hỏi một phòng thí nghiệm với đầy đủ vật dụng, hóa chất… Là học sinh bạn cũng cần tạo cho mình một nơi chốn để học tập tốt

A. Góc học tập của bạn

1. Ðịa điểm:

- Bạn cần chọn một địa điểm tốt, vừa thoáng mát, vừa đầy đủ ánh sáng. Muốn vậy bạn nên kê bàn học sát bên cửa sổ tốt hơn. Nếu như nhà bạn có điều kiện, có vườn thì chọn một cửa sổ mở ra vườn để đặt bàn học thì lý tưởng biết bao. Còn như bạn nói: Nhà bạn ở phố không có vườn tược thì sao? Cũng đâu cần đòi hỏi cho được một khung cảnh như vậy. Nếu nhà bạn ớ phố trong chung cư hay trung tâm chợ cũng được thôi. Điều quan trọng là bạn phải tạo cho được một góc học tập tương đối yên tĩnh và thoáng như tôi đã nói trên.

2. Bàn viết:

Bàn gỗ gì cũng được, gỗ tốt, mica, hay gỗ tạp tùy hoàn cảnh gia đình. Nhưng với dạng gỗ gì thì kích thước mới là quan trọng.

a) Kích thước bàn học cá nhân:

- Ðòi hỏi sự vừa tầm, thường để tạo một bàn viết lý tưởng bạn nên theo một kích thước sau đây:

+ Chiều cao : 0m75

+ Chiều dài : 1m20 hay 1m40.

+ Chiều rộng: 0m60 hay 0m70

b) Ghế cá nhân:

Bạn nên sử dụng ghế dựa, tránh dùng ghế đẩu không giúp bạn có điều kiện tốt về sức khỏe.

Ngồi lâu mỏi lưng bạn cần có điểm tựa để tựa. Mặt ghế thường là bằng gỗ có bọc nệm hoặc không bọc nệm. Nhưng có thể tốt nhất một loại ghế mặt đan mây. Toàn thân ghế cũng đều đóng bằng gỗ duy có mặt ghế là đan bằng mây. Thường là :

- Loại ghế có mặt gỗ: Ngồi lâu bạn sẽ mỏi.

- Loại ghế bọc nệm: Ðành rằng êm nhưng ngồi lâu sẽ nóng.

Chỉ có loại ghế có mặt đan mây: sẽ giúp bạn vừa êm vừa thoáng, bạn có thể ngồi lâu hai ba giờ đồng hồ liền cũng vô hại.

c) Trang bị bàn học:

Nếu một phòng ngủ, một phòng khách hay một căn bếp, đều cần gọn sạch và thẩm mỹ, thì góc học tập, nói chung và riêng bàn học của bạn cũng đòi hỏi sự ngăn nắp trật tự đơn giản và đẹp mắt.

Làm sao để bàn học của bạn có những yêu cầu trên?

Nếu là bàn loại gỗ tạp nên trải lên đó một tấm khăn bàn nilon, màu hồng nhạt, xanh nhạt hoặc có hoa. Bạn có thể chọn loại hoa nhỏ li ti hay to tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên bạn nên chọn màu trang nhã, đừng chọn màu cầu kỳ như những tấm khăn trải bàn trong các tiệc cưới dạ hội, vì như vậy nó giảm đi sự chú ý và ýnghĩa lịch sự nơi học tập của bạn.

Trên bàn học cần có gì?

Ít ra bạn nên đặt lên bàn một giá sách. Giá sách không cần lớn, nó chỉ vừa tầm. Ðộ khoảng hai đến ba ngăn theo chiều cao. Chiều dài độ bốn ô sách. Bạn có thể ước đo độ dài của giá sách này bằng chiều dài của chiếc bàn học mà bạn đang sử dụng là khéo. Ngoài ra còn bút, mực và một số phương tiện học tập khác.

Bạn sử dụng giá sách như thế nào?

Trong mỗi ô của sách bạn nên xếp loại sách theo môn loại cho từng ô một. Ví dụ:

+ Loại sách phổ thông: Nghĩa là sách mà bạn đang cần dùng trong chương trình học tập hiện tại.

+ Loại sách kỹ thuật khoa học: Loại sách này ngoài chương trình giảng dạy của nhà trường, tuy nhiên bạn cần mua để tham khảo cho ngành học, hoặc tìm hiểu rộng rãi về khoa học kỹ thuật.

+ Báo chí; Truyện đọc; Các loại từ điển (nếu có)…

- Trên mỗi ô của giá sách bạn nên dán nhãn ghi rõ dạng sách, để khi cần bạn dễ tìm hơn.

- Nhớ loại nào cho vào ô đó, đừng bỏ lộn xộn. Giá sách cần sắp xếp ngăn nắp, các gáy sách hướng ra ngoài để khi cần tìm bạn chỉ cần nhìn là thấy ngay và xếp đều nhau. Ðừng nên xếp quyển quay gáy vô, quyển quay gáy ra một cách thiếu trật tự.

Ngoài ra bạn có thể trang trí cho giá sách của bạn thêm phần thẩm mỹ một chút càng hay. Bạn có thể chừa ra một ô giữa giá sách để đặt vào đó một lọ hoa tươi hay lọ hoa vải nhỏ. Nếu là hoa tươi, bạn nên cắm vào chiếc bình nông và để cắm hoa. Vài bông hoa đồng tiền hoặc hoa marguerite, hoa cẩm chướng hay hoa hồng.v.v… Cách cắm, cần có mỹ thuật (nếu như bạn chưa thạo lắm trong việc này, mời bạn tìm đọc quyển “Hoa, kỹ thuật trồng cắm và ý nghĩa các loài hoa” do Lê Lê biên soạn).

Ðã xong phần giá sách, bây giờ chúng ta trở về vị trí chính của “cái bàn học”. Trên bàn, để tránh lung tung, nhất là sách vở không được vất bừa bãi. Học xong quyển nào bạn nên cho vào giá sách quyển đó ngay. Ðể theo vị trí của nó. Bàn chỉ được để một ống cắm bút. Bạn có thể chọn mua ống cắm bút bằng sành có bán ở các cửa hàng đồ gốm Việt Nam. Ống sành có độ nặng không dễ ngã và có thể cắm được nhiều viết kể cả thước kẻ, compa. Hay bạn có thể cắm vào đâu cũng được, miễn là gọn gàng đẹp mắt thì thôi. Ngoài ra trên bàn học, bạn có thể thêm lọ mực mà một hộp gỗ đựng phấn. Bên trong, có cả miếng giẻ lau bảng.

Đèn chụp để học đêm:

Ðèn học phải là một bóng điện tròn bên trên có chụp, mắc qua hệ thống dây hay chân đèn, tùy bạn. Chụp đèn giúp ánh sáng phủ xuống trong thế hội tụ không làm bạn chói mắt. Hơn nữa chụp đèn còn giữ được toàn bộ ánh sáng, không bị phân tán ra môi trường chung quanh làm giảm độ sáng cần thiết. Bạn có thể mua loại đèn này ở các tiệm bán đồ điện. Hoặc có thể tự tạo bằng một bóng tròn 75 Watt với cái chụp bằng loại giấy dày, hoặc bằng thiếc mỏng uốn hình cái phễu hơi rộng miệng. Bạn sẽ có một cái đèn thật tốt để học tập.

Muốn cho bàn học thêm phần sinh động dịu mát, bạn có thể chưng thêm một lọ hoa. Có thể là một cánh hồng nhung trong một chiếc lọ cao cổ chẳng hạn. Dù sao hoa cũng đem lại cho bạn điều kiện dịu mát, giảm bớt mệt mỏi và có thể kích thích việc học tập và làm sảng khoái tâm hồn bạn hơn.

d) Bảng viết:

 

Bảng viết cho cá nhân cũng không cần lớn lắm. Thường là một mét vuông cũng đủ. Nhưng nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng bảng rộng dài 2m càng tốt.

Nguồn: http://ymoi.vn/
Tag: