Trang chủ » Tập Cận Bình và Joe Biden đều im lặng về khu nhận diện PK Hoa Đông

Tập Cận Bình và Joe Biden đều im lặng về khu nhận diện PK Hoa Đông

(Ngày đăng: 05-12-2013 05:16:33)
        
Tokyo đã hy vọng Mỹ sẽ thể hiện rõ lập trường yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ADIZ ở Hoa Đông, nhưng Joe Biden đã không thực hiện bất kỳ động thái nào cho yêu cầu đó.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/12 đưa tin, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc kêu gọi đối thoại và hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết mối quan hệ song phương đã được xây dựng trên sự tin cậy lẫn nhau.
 
2 nhà lãnh đạo gặp nhau tại bắc Kinh và không trực tiếp đề cập đến việc Bắc Kinh đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông trong các bài phát biểu của họ, động thái đang gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Philippines.
 
Trước đó ông Binden cho biết sẽ hối thúc Trung Quốc kiềm chế hơn trong việc thực thi cái gọi là quy chế ADIZ ở Hoa Đông. 
 
Sau cuộc họp dự kiến ban đầu 45 phút nhưng thực tế kéo dài đến 2 giờ, Tập Cận Bình nhắc lại với Binden rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington xây dựng mô hình quan hệ mới giữa 2 cường quốc và tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau.
 
"Lợi ích cốt lõi" mà ông Bình nhắc tới bao gồm cả yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.
 
Mặc dù khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tokyo đã hy vọng Mỹ sẽ thể hiện rõ lập trường yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ADIZ ở Hoa Đông, nhưng Joe Biden đã không thực hiện bất kỳ động thái nào cho yêu cầu đó
Nguồn:
Tag: