Trang chủ » Tê tái mưu sinh trong đêm rét buốt

Tê tái mưu sinh trong đêm rét buốt

(Ngày đăng: 29-12-2013 07:18:14)
        
Bất chấp cái lạnh cắt da thịt, những người lao động nghèo ở nội thành Hà Nội vẫn nhọc nhằn mưu sinh kiếm sống trong đêm.

11 giờ đêm 28.12, nhiệt độ trong nội thành Hà Nội xuống thấp dưới 10 độ C. Người đi đường gió buốt thốc vào mặt, vào tai tê tái. Đường phố vắng tanh, ai cũng phóng nhanh về nhà tránh cái lạnh.
 
Trên góc đường Trương Định (quận Hoàng Mai), một nhóm công nhân tay trần đang miệt mài cắt sắt, đào đường thi công đường cống. Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Hải (29 tuổi, ở Đông Phong, Đông Lâm, huyện Tiền Hải, Thái Bình) - công nhân thi công tại đây cho biết: “Mấy hôm nay trời lạnh buốt quá, nhưng không đi làm thì không biết làm gì nữa, phải cố chịu thôi”.
 
Ở một góc nhỏ phía cuối đường Trương Định, chú Nguyễn Hữu Ngọc (60 tuổi, ở Thịnh Liệt, Hoàng Mai) làm nghề chạy xe ôm ngồi co ro trên xe máy đợi khách. Chú Ngọc bảo, ngày nào cũng đứng ở đường này đợi khách từ 5 giờ chiều đến 3 giờ sáng.
 
“Gần đến Tết rồi nên phải cố làm để có tiền trang trải nhưng trời rét kéo dài thêm vài hôm nữa chắc không có sức nào chịu nổi đâu”, chú Ngọc nói vội trong hơi gió rét.
 
Người làm nghề xe ôm như chú Ngọc còn may mắn hơn những người bán bắp dạo trong đêm. Chiếc xe ba bánh cũ nát với nồi ngô luộc, khoai nướng là tài sản đáng giá nhất của họ.
 
Anh Hùng (28 tuổi, ở Mỹ Đức) có thâm niên với nghề bán bắp dạo gần 10 năm nay, đã quá quen với những đêm đông lạnh buốt đạp xe rong ruổi khắp các tuyến phố Hà Nội. 1 giờ sáng, anh Hùng đứng bán ở đầu phố Lò Đúc, chuẩn bị đi qua bến xe Giáp Bát… vừa đi vừa rao có hôm đến tận sáng mới về. Sương gió, giá rét, cuộc sống mưu sinh khiến anh già hơn cái tuổi của mình.
 
Càng về đêm, trời càng lạnh buốt. 3 giờ sáng, dưới ánh đèn cao áp vàng vọt, khung cảnh mua bán vẫn diễn ra tấp nập nhộn nhịp ở chợ rau đêm Long Biên.
 
Cơ cực nhất là những người làm nghề kéo xe, bốc vác thuê. Trong cái giá lạnh tê tái, họ đi ủng dài, bịt khăn, khoác bên ngoài chiếc áo mỏng tang và ra sức kéo xe.
 
Gần số nửa trong đám đẩy xe ở chợ Long Biên là phụ nữ, có đêm rét dưới 10 độ C vẫn không chịu nghỉ, cả tháng 30 ngày không đêm nào vắng mặt ở chợ rau đêm này.
Nguồn:
Tag: