Trang chủ » Tiêu chí của một cảng biển chất lượng?

Tiêu chí của một cảng biển chất lượng?

(Ngày đăng: 19-04-2016 23:04:51)
        
Cảng biển là không thể thiếu để phát triển vận tải biển, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao thì cảng biển cũng cần phải đáp ứng được nhiều vấn đề khác nhau.

Tiêu chí chất lượng của một cảng biển vận tải nội địa, cũng như đủ khả năng phục vụ luôn các hoạt động vận tải quốc tế bao gồm nhiều yếu tố khác nhau và đòi hỏi chúng ta cần phải chú trọng phát triển một cách tốt nhất.

vận tải nội địa

Trong lĩnh vực hàng hải nói chung và vận chuyển đường biển nói riêng, cơ sở hạ tầng như cảng biển là một phần rất quan trọng, nó là nơi tàu thuyền có thể cập bến và xuất bến. Do vậy, sẽ có nhiều tiêu chí được đưa ra để một cảng biển có thể đảm nhận vai trò này.

Mỗi ngày các tàu chở hàng đều hoạt động thường xuyên, do vậy mà việc tiếp nhận số lượng lớn tàu xuất bến và cập bến ở cảng biển là rất nhiều. Việc xây dựng một cảng biển chưa bao giờ là đơn giản, bởi nó phải đảm bảo rất nhiều yếu tố khác nhau để có thể hỗ trợ và phục vụ tốt nhất cho các tàu chở hàng khi ghé vào đây.

Biết rõ vấn đề này, do vậy đã có không ít các quốc gia trước khi phát triển vận tải biển đã đầu tư mạnh mẽ cho việc nâng cấp và xây mới các bến cảng. Không chỉ để phục vụ cho vận tải nội địa trên biển, mà những cảng biển được xây dựng nên còn phục vụ cho những tàu thuyền từ các nước khác nhau tìm đến.

Với một bến cảng hiện đại, tiên tiến và đáp ứng được các tiêu chí dành cho các tàu chở hàng có thể ghé thăm, nó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Cụ thể như sao sẽ được nói đến sau đây:

- Cảng biến có diện tích đủ rộng, có nhiều bãi bến đề tàu thuyền đến neo đậu

- Thiết bị  và phương tiện hỗ trợ cho việc nâng và bốc dỡ hàng hóa trên tàu

- Có mực nước biển sâu, điều này sẽ giúp các tàu chở hàng tải trọng lớn có thể cập bến.

Trên đó chỉ là một số tiêu chí được đặt ra dành cho một cảng biển được xây dựng để phục vụ cho vận chuyển đường biển trên thế giới. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng như thế này giữ vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của vận tải biển ở một quốc gia. Vì thế mà hiện giờ, có không ít quốc gia đã có những cảng biển nước sâu nổi tiếng, thu hút sự ghé thăm của rất nhiều tàu hàng từ các nước khác nhau tìm đến.

Nguồn:
Tag: