Trang chủ » Trẻ em thủ đô vẫn phải học nhờ, chào cờ dưới lòng đường

Trẻ em thủ đô vẫn phải học nhờ, chào cờ dưới lòng đường

(Ngày đăng: 09-08-2014 08:47:19)
        
Hàng nghìn học sinh nội thành Hà Nội đi học nhờ nhà dân, thiếu nơi vui chơi trong khi nhiều khu \\\"đất vàng\\\" được dùng để xây chung cư, trung tâm thương mại cao tầng.

Gần đến ngày khai giảng năm học mới, Ban giám hiệu Tiểu học Bà Triệu (số 31 phố Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng) lại tất bật chuẩn bị thủ tục cho lễ chào cờ dưới lòng đường cho khoảng 600 học sinh và thầy cô. Hàng chục năm nay, cứ dịp khai giảng và chào cờ đầu tuần, hàng trăm học sinh của ngôi trường nằm ở trung tâm thủ đô lại kê ghế ra đường dự lễ.

Nằm trong ngôi biệt thự 3 tầng kiến trúc Pháp chật chội, cơ sở chính này chỉ có 8 lớp với chừng 230 học sinh, không có chỗ chơi. Phần sân trước vỏn vẹn gần 10 m2, nên tất cả các hoạt động chào cờ, sinh hoạt lễ, tết, ngày 20/11... đều diễn ra dưới lòng đường Tô Hiến Thành luôn tấp nập xe cộ qua lại.

Các hoạt động tập thể và chào cờ đầu tuần đều diễn ra dưới lòng đường.

Cô Nguyễn Ngọc Thúy - Hiệu trưởng Tiểu học Bà Triệu cho biết, chật chội nhưng hoạt động chào cờ của trường vẫn được duy trì đều đặn. Thứ hai hàng tuần, học sinh tập trung thành các hàng ngay ngắn dưới lòng đường, còn các thầy cô đứng thành các hàng rào chắn phía ngoài.

"Vào các ngày lễ lớn, có khách mời thì trường phải nhờ sự giúp đỡ của UBND phường, công an khu vực ngăn đường, đảm bảo buổi lễ được diễn ra an toàn, khẩn trương", cô Thúy chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng thiếu không gian học tập suốt nhiều năm, trường đã bố trí 2 điểm học lẻ ở 37 Tô Hiến Thành và 173 Bà Triệu để các em lớp 4 và 5 chuyển sang ăn trưa và tiếp tục học chiều. Đồng thời, trường thành lập các thư viện lưu động ở ban công lớn để các em ngồi đọc sách. Một phần để rèn cho các em làm quen với văn hóa đọc sách, phần nữa là nhằm hạn chế việc chạy nhảy nhiều.

"Năm nay, trường còn đưa ra một số trò chơi dân gian như ô ăn quan, cờ vua, cờ tướng... để các em có thể chơi tại chỗ mà không phải ra lòng đường, nơi có nhiều xe cộ qua lại, rất nguy hiểm", lãnh đạo trường nói thêm.

Nguồn:
Tag: