Trang chủ » TT-Huế đang được xây dựng thành TP trực thuộc Trung ương

TT-Huế đang được xây dựng thành TP trực thuộc Trung ương

(Ngày đăng: 13-11-2013 07:12:35)
        
Chiều 12/11, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh TT-Huế, do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu. Buổi làm việc còn có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các cục, vụ chức năng, các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Cao đã báo cáo Bộ trưởng một số nội dung liên quan tới kết quả thực hiện Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị và đề xuất một số kiến nghị liên quan đến việc xây dựng, phát triển TT– Huế và đô thị Huế đến 2020.

Theo đó, tỉnh TT-Huế đang trình Bộ đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế để phục vụ công tác chuẩn bị Đề án đề nghị công nhận TT-Huế đạt chuẩn đô thị loại I trực thuộc Trung ương song song với Đề án thành lập cả tỉnh TT-Huế thành TP trực thuộc Trung ương…

Đại diện đơn vị tư vấn là Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và nông thôn - VIAP cho biết: Để xây dựng TT-Huế thành TP trực thuộc Trung ương, tỉnh đã có rất nhiều cuộc hội thảo lớn. Lãnh đạo tỉnh và đơn vị tư vấn đều cùng xác định đây là đề tài khó và Huế là đô thị rất đặc thù…

Để xây dựng TT-Huế thành TP trực thuộc Trung ương, theo Luật Quy hoạch Đô thị và Nghị định 42/2009/NĐ-CP về Phân loại đô thị cần thiết phải lập Đề án nâng loại công nhận đô thị TT-Huế đạt các tiêu chuẩn của đô thị loại I.

Đây là đề án có tính chất đặc biệt, chưa có tiền lệ nên chưa có hướng dẫn trong Nghị định 42/2009/NĐ-CP. Năm 2013, Văn phòng Chính phủ chấp nhận chủ trương xây dựng song song hai Đề án phân loại đô thị Huế và Đề án đưa cả tỉnh TT-Huế thành TP trực thuộc Trung ương.

Trong quá trình hình thành và phát triển đô thị TT-Huế đã hội tụ nhiều điều kiện đạt tiêu chuẩn đô thị loại I đặc thù theo Nghị định 42/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về phân loại đô thị.

Phạm vi xét công nhận phân loại đô thị bao gồm toàn bộ các khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó, khu vực trung tâm TP TT-Huế tương lai được đánh giá theo các tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc Trung ương.

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/
Tag: