Trang chủ » Tuổi thơ và khay cơm nhựa của bà

Tuổi thơ và khay cơm nhựa của bà

(Ngày đăng: 04-08-2016 09:27:55)
        
Khi nhắc tới tuổi thơ của mình, nhiều người hay nhắc đến những trò chơi dân gian, những người bạn đồng trang lứa,… Nhưng trong những câu chuyện ấy cũng thấp thoáng bóng dáng của những người ông, người bà luôn yêu thương con cháu hết mực. Câu chuyện của tôi về bà có lẽ có phần đặc biệt hơn, bởi nó gắn liền với khay cơm nhựa của bà, hiện thân của tình yêu thương và sự chăm sóc.

 

Tôi vẫn nhớ những ngày còn bé, mỗi buổi sáng thức dậy, trên bàn ngoài đồ ăn sáng còn có một khay cơm nhựa. Đó là khay cơm mà bà chuẩn bị cho tôi. Tôi đi học xa nhà, đến chiều tối, khi tan làm bố mẹ mới qua đón về nhà, vậy nên, bữa trưa của tôi là khay cơm bà chuẩn bị. Bà làm gì cũng chu đáo, cẩn thận. Khay cơm nhỏ thế mà hôm nào bà cũng xếp được đầy đủ món mặn, món nhạt, món cơm, món canh. Thực đơn cũng được bà thay đổi liên tục để tôi không thấy chán.

Tôi vẫn nhớ có lần bà bị ốm, nhưng sáng vẫn cố gắng dậy để chuẩn bị cho tôi một khay cơm đơn giản. Khay cơm nhựa hôm đó chỉ có rau muống luộc, ít nước rau và vài con tép nhưng có lẽ đấy là bữa trưa ngon nhất mà tôi từng được ăn. Bởi vì, trong đó chứa tất cả tình yêu thương của bà cho đứa cháu gái nhỏ. Những khay cơm nhựa của bà đã bên tôi suốt những năm tháng tuổi thơ, vừa là nguồn dinh dưỡng, vừa là nguồn động viên, khích lệ để tôi cố gắng học tập mỗi ngày.

Bây giờ, khi đã là một cô sinh viên đại học, tôi vẫn nhớ về những khay cơm nhựa ngày ấy. Thỉnh thoảng, bà lên nhà chơi, hai bà cháu lại ôn lại kỉ niệm xưa bằng cách ăn những bữa cơm trong khay cơm nhựa. Vừa ăn bà lại kể những câu chuyện ngày xưa, những câu chuyện mà trong trí nhớ non nớt ngày ấy tôi không nhớ rõ. Nhưng với bà, đó lại là những kỉ niệm không thể nào quên. Tuổi thơ tôi đã gắn liền với khay cơm nhựa của bà một cách giản dị và đáng yêu như thế.

Nguồn:
Tag: