Trang chủ » Tuyết ở Sa Pa: Thảm họa hay cơ hội?

Tuyết ở Sa Pa: Thảm họa hay cơ hội?

(Ngày đăng: 18-12-2013 15:59:17)
        
Họ có lỗi gì khi thấy tuyết đẹp, tuyết lạ, tuyết lãng mạn? Việc họ thưởng ngoạn tuyết nhất định không phải nguyên nhân làm cho trâu bò của bạn chết. Họ đến Sa Pa hay không cũng chẳng làm cho tuyết rơi ít hay nhiều. Bạn nghĩ hễ họ cầu cho tuyết rơi thì tuyết rơi ngay à? Có nhẽ đâu thế?

Một công ty giày dép cử nhân viên khảo sát thị trường sang châu Phi. Người này đi và về báo cáo: châu Phi không thể là thị trường cho giày dép, không thể mở nhà máy, ở đó người ta toàn đi chân trần, chả ai đi dép cả.
 
Công ty lại cử người thứ hai đi. Người thứ hai về báo cáo: châu Phi là một thị trường hết sức tiềm năng, chưa có bất kỳ sản phẩm giày dép của bất cứ công ty nào…
 
Vấn đề là trong cùng một bối cảnh, ai tìm thấy cơ hội và ai chỉ nhìn thấy khó khăn?
 
Quay lại với sự kiện tuyết rơi ở Sa Pa.
 
Tôi thắc mắc: Có phải thật sự bạn Cao Đào Viết sinh ra và lớn lên ở Sa Pa? Có thật bạn là sinh viên báo chí? Đây không phải là tấn công cá nhân, tôi hỏi hai câu hỏi này, vì nó là luận điểm quan trọng trong cả bài viết của bạn lẫn của tôi.
 
Tuyết rơi có thật là thảm họa?
 
Không phải là người sinh sống ở xứ lạnh, nhưng tôi biết rằng thời tiết có tuyết rơi không phải là thời tiết khắc nghiệt nhất đối với con người hay nông sản cũng như gia súc. Chuyện trâu bò hay hoa màu thiệt hại do trời rét không phải là chuyện hiếm, tôi nhớ mấy năm trước nhiệt độ xuống thấp, trâu bò Sa Pa chết khá nhiều mà cũng chả phải do tuyết rơi, vì tuyết đâu có rơi?
 
Tuyết ở Sa Pa chắc chắn là khung cảnh hiếm có. Tuyết làm cho khung cảnh Sa Pa vốn đẹp nay càng thêm lãng mạn và cuốn hút vì lạ lẫm. Sa Pa là nơi duy nhất ở Việt Nam thỉnh thoảng lại được trời ban cho ít tuyết. Quan trọng hơn, Sa Pa là điểm du lịch nổi tiếng lâu nay.
 
Bạn Cao Đào Viết - người sinh trưởng ở Sa Pa, được ăn học đến nơi đến chốn - mà lại không nhìn ra vẻ đẹp cũng như thế mạnh của quê hương bạn thì thật là phí tiền ăn học. Tôi nói thật, mong bạn đừng buồn.
Nguồn:
Tag: