Trang chủ » Ưu nhược điểm sử dụng của cần trục tháp

Ưu nhược điểm sử dụng của cần trục tháp

(Ngày đăng: 19-01-2017 16:56:54)
        
Cần trục là thiết bị sử dụng cung nâng hạ các vật có tải lớn. Cần trục được chia là hai loạ cần truc tháp và cần trục tự hành, cần trục tháp là một thiết bị được sử dụng nhiểu trong xây dụng các nhà cao tầng hoặc siêu tầng, và bóc dỡ hàng ở trên cao. Cần trục tháp có các ưu nhược điểm phục hợp với các công việc trên cao.

Cần trục tháp là loại cần trục có dạng hình tháp, thường được lắp ráp cố định trên một nền móng vững chắc, độ cao của nó sẽ tăng dần theo công trình được tiến hành làm việc hoặc nơi làm việc. Cần trục tháp thường được dùng trong thi công các công trình cao tầng hoặc làm việc trong môi trường có  yêu cầu về độ cao. Cần trục tháp được chia thành các loại khác nhau dựa vào đặc điểm làm việc của thân tháp, dựa vào dạng cần, khả năng di chuyển của cần trục và dựa vào khả năng thay đổi độ cao của cần trục.

Để đáp ứng được nhau cầu làm việc trong môi trường đòi hỏi độ cao, cần trục tháp có các ưu điểm, cần trục tháp được lắp ráp trên một nền móng vững chắc, được đổ đà bằng các khối thép tốt, nền được đổ bằng xi măng đảm bảo độ vựng chắc cho nên móng của cần trục tháp, tạo độ an toàn khi lắp ráp cần trục lên cao, các đốt của cần trực được gắn nối với nhau bằng các then chắc chắn, được nối liên tiếp tự động với nhau, lắp ráp được các đốt ở vị trí cao, phù hợp với nhu cầu của công việc, chịu lực tốt, đồng thời cần trục tháp có nhiều loại khác nhau dễ dàng chọn lựa và sử dụng phù hợp với các nhu cầu làm việc khác nhau. Còn về nhược điểm của cần trục tháp là việc tháo lắp mất thời gian và tốn nhiều công sức, do phải làm việc trên cao nên đòi hỏi độ an toàn lớn, cần trục tháp không có khả năng di chỉ chỉ đứng cố định hoặc di chuyển trên ray, khó thay đổi vị trí khi cần thiết, vận hành phức tạp hơn các thiết bị nâng khác, chịu nhiều tác động của điều kiện môi trường, khó bảo quản, bảo trì hơn, có nguy cơ bị ăn mòn nhanh hơn.

Cần trục tháp được sử dựng rộng rãi tại các môi trường yêu cầu về độ cao vì thế khi sử dụng và lắp đặt các thiết bị này đòi hỏi người thực hiện phải có đủ chuyên môn nghiệp vụ và phải được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động trước khi bước vào làm việc, đồng thời phải kiểm định cần trục trước khi đưa vào vận hành. Tránh để gây ra các sai xót nào trong quá trình lắp đặt và vận hành, phải tuân thủ các qui định khi tiến hành sự dụng các thiết bị cần trục tháp.

Nguồn:
Tag: